Phát hiện trâm cài áo hình con ngựa 1.800 năm tuổi

  • 393

Mẫu vật hiếm có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại được tìm thấy bởi nhà khảo cổ nghiệp dư trên một cánh đồng ở hạt Lincolnshire.

Jason Price, một cựu chiến binh lực lượng vũ trang, đã tham gia cuộc khai quật gần làng Leasingham, miền đông nước Anh khi ông tìm thấy chiếc trâm cài áo hình con ngựa quý hiếm. Mẫu vật làm bằng hợp kim đồng, dài 5 cm và nặng 23,18 g. Nó được tạo ra khi người La Mã cai trị nước Anh trong khoảng năm 200 - 410, theo Hội đồng Quận Lincolnshire.

Trâm cài áo hình con ngựa 1.800 năm tuổi thời La Mã cổ đại.
Trâm cài áo hình con ngựa 1.800 năm tuổi thời La Mã cổ đại. (Ảnh: Bảo tàng Collection).

"Chiếc trâm cài bị vùi trong bùn, cách mặt đất khoảng 20 cm. Ban đầu, tôi nghĩ đó chỉ là một mảnh rác nhưng khi làm sạch nó, miệng tôi há hốc vì kinh ngạc. Đó là một trâm cài áo hình con ngựa", Price kể lại. "Tôi từng tìm thấy những thứ như tiền xu cổ trước đây, nhưng khám phá này là độc nhất. Thật tuyệt vời!".

Tiến sĩ Lisa Brundle từ Hội đồng Quận Lincolnshire nhấn mạnh phát hiện của Price là "đặc biệt hiếm có". Nó mô tả khá thực tế một con ngựa với mức độ chi tiết đáng kinh ngạc. Mẫu vật dù đã 1.800 năm tuổi nhưng được bảo quản gần như nguyên vẹn, trong đó phần ghim cài vẫn hoạt động tốt.

Cập nhật: 07/03/2020 Theo VnExpress
  • 393

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook