Phát hiện xác tàu chiến thuộc triều đại của Hốt Tất Liệt

  • 3.970

Lần đầu tiên, xác của một con tàu Mông Cổ từng thất bại trong cuộc xâm lược Nhật Bản đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

>>> Video: Tìm thấy xác tàu chiến thời Hốt Tất Liệt
>>> Hình ảnh xác tàu chiến thời Hốt Tất Liệt

Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra một phần sống tàu dài 12 mét bị chôn sâu dưới cát ở ngoài khơi thuộc khu vực quận Nagasaki, phía nam Nhận Bản.

Thất bại trong các cuộc tấn công Nhật Bản vào thế kỷ 13 được coi là những thất bại hiếm hoi của người Mông Cổ khi họ đang ở đỉnh cao của quyền lực.

Các chuyên gia cảm thấy hết sức ngạc nhiên khi xác tàu vẫn còn trong tình trạng được bảo quản rất tốt sau nhiều thế kỷ nằm dưới đáy biển.

Hơn 4.000 đồ tạo tác khác cũng được tìm thấy trên xác tàu. (Ảnh: Daily Mail)
Hơn 4.000 đồ tạo tác khác cũng được tìm thấy trên xác tàu. (Ảnh: Daily Mail)

Bằng cách sử dụng thiết bị siêu âm, nhóm khoa học đến từ trường Đại học Okinawa có thể làm sáng tỏ các kỹ năng đóng tàu của người xưa cũng như những nguyên nhân thực sự dẫn đến thất bại của quân Mông Cổ.

Hơn 4.000 đồ tạo tác bao gồm các mảnh gốm sứ, vật dùng để giữ thăng bằng cho tàu, đạn súng thần công và neo bằng đá cũng được tìm thấy trên xác tàu.

Theo các nhà sử học, Kamikaze (còn gọi là Thần Phong) - 2 cơn bão mạnh xảy ra cách nhau bảy năm đã ngăn cản âm mưu bành trướng sang khu vực Viễn Đông của Mông Cổ. Cả hai cuộc xâm lược Nhật Bản của triều đại nhà Nguyên – triều đại Hốt Tất Liệt đều kết thúc trong thảm họa.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phần sống tàu dài 12 mét bị chìm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản trong một cơn bão từ thế kỷ 13. (Ảnh: Daily Mail)
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phần sống tàu dài 12 mét bị chìm ngoài
khơi bờ biển Nhật Bản trong một cơn bão từ thế kỷ 13. (Ảnh: Daily Mail)

Năm 1274, Hốt Tất Liệt mở cuộc tấn công đầu tiên vào Nhật Bản với 900 thuyền buồm, khoảng 40 ngàn quân và 15 ngàn ngựa. Tuy nhiên, một trận bão lớn đổ vào bờ biển Nhật đã đẩy thuyền đập vào bờ đá, quân lính trên thuyền bị ném xuống biển. Hơn 300 chiến thuyền bị mất và 20 ngàn quân Mông bị giết hay chết đuối.

Năm 1281, Hốt Tất Liệt ra lệnh mở cuộc xâm lăng lần thứ hai. Hai lực lượng riêng biệt gồm 900 và 3.500 chiếc tàu thuyền chở gần 150.000 binh sĩ tiến thẳng vào Nhật.

Bức tranh mô phỏng những chiến thuyền của Mông Cổ khi tiến hành xâm lược Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mail)
Bức tranh mô phỏng những chiến thuyền của Mông Cổ
khi tiến hành xâm lược Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mail)

Ban đầu, những hạm đội Hàn Quốc, Trung Quốc và Mông Cổ chiếm được hòn đảo của IKI và Tsushima. Nhưng trong khi quân Mông chiến đấu trên đất liền, Nhật tìm cách phóng hỏa các chiến thuyền lớn ở phía ngoài hạm đội. Quân Mông Cổ quyết định rút lui khi gặp sức kháng cự mạnh mẽ của quân Nhật. Tuy nhiên, một lần nữa, một cơn bão mạnh bất ngờ ập vào bờ biển Nhật phá hủy khoảng 80% số tàu thuyền, hàng ngàn quân của Hốt Tất Liệt chết đuối hoặc bị giết bởi quân Nhật.

Sau những chiến thắng vĩ đại này, trong nhiều thế kỷ tiếp theo, người Nhật luôn tin tưởng rằng đất nước họ được vị thần gió mà họ gọi là Kamikaze phù hộ và bảo vệ.

Theo Daily mail, Đất Việt
  • 3.970

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook