Xác tàu chiến Mỹ được tìm thấy sau 72 năm dưới đáy biển

  •  
  • 1.178

Xác con tàu chở nguyên liệu và các bộ phận của hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki được tìm thấy dưới lòng Thái Bình Dương.

Tỷ phú công nghệ người Mỹ Paul G. Allen tuyên bố một chiếc tàu nghiên cứu thuộc tổ chức của ông xác định được vị trị của xác tàu đắm USS Indianapolis ở biển Philippines hôm 18/8, theo USA Today.

Tàu Indianapolis bị một tàu ngầm Nhật đánh chìm năm 1945, đánh dấu tổn thất lớn về sinh mạng trong lịch sử Hải quân Mỹ. Việc phát hiện xác tàu sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về thảm họa xảy ra với con tàu.


Các nhà nghiên cứu thả thiết bị tìm kiếm tàu Indianapolis. (Video: USA Today).

Ngày 30/7/1945, khi Thế chiến II sắp chấm dứt, tàu USS Indianapolis trúng hai quả ngư lôi từ tàu ngầm I-58 của Nhật và chìm chỉ 12 phút sau đó. Con tàu vừa hoàn thành nhiệm vụ bí mật vận chuyển nguyên liệu chế tạo hai quả bom hạt nhân sau này được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Trong số 1.197 người trên tàu Indianapolis, khoảng 300 chìm cùng con tàu. Gần 900 người còn lại gặp nạn ở vùng nước đầy cá mập với rất ít thuyền cứu sinh và gần như không có thức ăn hay nước uống. Trong suốt 4 ngày, những người không có áo phao bám chặt vào những người có áo trong khi những con cá mập trắng và cá mập hổ vây quanh mảnh xác tàu để tấn công đoàn người sống sót.

"Rất nhanh có hàng trăm chiếc vây cá mập ở quanh chúng tôi", một thủy thủ sống sót tên Harold Eck hồi tưởng. "Vụ tấn công đầu tiên mà tôi chứng kiến rơi vào một thủy thủ bị sóng đánh dạt khỏi nhóm. Tôi nghe thấy những tiếng la hét và trông thấy anh ấy bị xé xác và sau đó máu loang ra".

Tàu Indianapolis chìm ở Thái Bình Dương năm 1945.
Tàu Indianapolis chìm ở Thái Bình Dương năm 1945. (Ảnh: Wikipedia).

Đây là vụ cá mập tấn công tồi tệ nhất được ghi nhận trong lịch sử. Chỉ còn 317 người, tương đương 1/4 đoàn thủy thủ ban đầu, sống sót sau chuỗi ngày kinh hoàng.

Sau khi chiến tranh kết thúc, những thủy thủ còn sống từ tàu Indianapolis mới biết sự thật về nhiệm vụ bí mật khiến họ trở thành mục tiêu của ngư lôi Nhật. Tại thời điểm đó, tất cả họ đều cho rằng con tàu chỉ đang vận chuyển thùng gỗ lớn từ một sân nhỏ của hải quân Mỹ ở San Francisco đến đảo Tinian, căn cứ không quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Trên thực tế, chiếc thùng gỗ này chứa khoảng một nửa lượng urani làm giàu của thế giới lúc đó và các bộ phận để chế tạo bom nguyên tử.

Cập nhật: 22/08/2017 Theo VnExpress
  • 1.178