Phát hiện xác tàu sân bay Mỹ từ Thế chiến thứ hai

  •  
  • 986

USS Lexington, tàu sân bay Mỹ bị chìm trong Thế chiến thứ hai, vừa được tìm thấy ngoài khơi bờ biển nước Úc.

Đài BBC (Anh) ngày 6/3 đưa tin USS Lexington được tìm thấy ở độ sâu khoảng 3km ở biển San hô, cách bờ biển phía Đông nước Úc khoảng 800km.

Con tàu bị chìm trong trận chiến ở biển San hô – diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/5/1942. Hơn 200 thủy thủ đoàn Mỹ đã thiệt mạng trong trận chiến này.

Hải quân Mỹ xác nhận USS Lexington được phát hiện bởi một nhóm tìm kiếm do người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft Paul Allen dẫn đầu.


Xác tàu USS Lexington. (Ảnh: Vulcan).


Tàu USS Lexington bị chìm cùng 35 máy bay. (Ảnh: Vulcan).


Con tàu gần như còn nguyên vẹn. (Ảnh: Vulcan).Súng phòng không trên tàu. (Ảnh: Vulcan).

Công ty Vulcan của ông Allen còn tìm thấy 11 trong số 35 máy bay trên tàu USS Lexington. Các hình ảnh cho thấy xác tàu không bị hư hại nhiều.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô Đốc Harry Harris, cho biết hôm 6/3: "Là con trai của một người sống sót trên tàu USS Lexington, tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Paul Allen và nhóm thám hiểm đã tìm thấy "Lady Lex"".

Trận chiến ở biển San hô được xem là thời điểm then chốt trong việc ngăn chặn bước tiến của quân đội Nhật tại Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai.

USS Lexington lúc đó bị tàu USS Phelps của Mỹ đánh chìm sau khi nó trúng ngư lôi và bom của quân đội Nhật vào ngày 8/5/1942 nhằm tránh rơi vào tay kẻ địch.

Theo hải quân Mỹ, 216 thành viên thuỷ thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng sau cuộc tấn công và hơn 2.000 người khác được giải cứu.

Phát ngôn viên của Công ty Vulcan Robert Kraft, nói: "USS Lexington nằm trong danh sách ưu tiên của chúng tôi vì nó là một trong những con tàu bị mất trong Thế chiến thứ hai". Ông Kraft cho hay phải mất 6 tháng để lên kế hoạch xác định vị trí của con tàu.

Hồi năm ngoái, Công ty Vulcan cũng phát hiện ra xác tàu USS Indianapolis bị chìm vào tháng 7/1945.

Công ty này còn tìm thấy một số tàu khác bao gồm tàu chiến Musashi (Nhật Bản) và tàu Artigliere (hải quân Ý).

Cập nhật: 08/03/2018 Theo NLĐ
  • 986

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook