Phi hành gia NASA trở về Trái đất sau 157 ngày trong không gian

  •  
  • 104

Bốn phi hành gia thuộc sứ mệnh Crew-5 đã ở ngoài Trái đất khoảng 5 tháng trước khi trở về an toàn bằng tàu Dragon của SpaceX.

Tàu Dragon Endurance
Tàu Dragon Endurance của SpaceX đưa các phi hành gia thuộc sứ mệnh Crew-5 hạ cánh an toàn xuống vịnh Mexico, ngoài khơi Florida (Mỹ) (Ảnh: Flickr).

Theo Space, 4 phi hành gia trên viên nang SpaceX Dragon, còn gọi là Endurance, đã đáp xuống Trái đất ngày 12/3 (theo giờ Việt Nam), qua đó kết thúc sứ mệnh kéo dài 157 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trước đó, tàu Dragon Endurance tách khỏi trạm ISS lúc 14h20 hôm 11/3. Tàu thực hiện nhiều thao tác để tiến vào quỹ đạo hồi quyển, và hạ cánh an toàn bằng dù xuống vịnh Mexico, ngoài khơi Florida (Mỹ).

Bốn phi hành gia của sứ mệnh gồm Josh Cassada, Nicole Mann (Mỹ), Koichi Wakata (Nhật) và Anna Kikina (Nga) đều có thể trạng khỏe mạnh khi tiếp đất. Không có sự cố nào được ghi nhận trong quá trình hạ cánh.

"Cảm ơn SpaceX, đó là một chuyến đi tuyệt vời!", phi hành gia Nicole Mann chia sẻ cảm xúc sau chuyến hạ cánh. "Chúng tôi rất vui khi được về nhà".

Phi hành đoàn Crew-5 đã hoàn tất sứ mệnh kéo dài 157 ngày ngoài vũ trụ.
Phi hành đoàn Crew-5 đã hoàn tất sứ mệnh kéo dài 157 ngày ngoài vũ trụ. (Ảnh: Space).

Bên cạnh ý nghĩa về mặt chuyên môn, sứ mệnh Crew-5 còn phá vỡ nhiều kỷ lục, khi 3 trong số 4 thành viên phi hành đoàn là những người đầu tiên tham gia một chuyến bay vào vũ trụ.

Đối với Mann, cô trở thành người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên lên vũ trụ. Trong khi đó, Kikina là người Nga đầu tiên bay trên tàu vũ trụ tư nhân của Mỹ.

Đây là chuyến bay hợp tác, nằm trong Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA và SpaceX. Sứ mệnh tiếp theo của Crew-5 là Crew-6 vừa được thực hiện hôm 3/3, mang theo 4 phi hành gia bay lên trạm ISS bằng tàu Dragon Endeavour của SpaceX, dự kiến kéo dài 6 tháng.

Cập nhật: 15/03/2023 Dân Trí
  • 104

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook