Phi thuyền Nga đột ngột bay lên

  •  
  • 2.185

Các chuyên gia của Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roskomos) lúng túng khi thấy độ cao của phi thuyền thám hiểm sao Hỏa, đang lang thang vô định trên không, tăng một cách bất thường.

Phi thuyền Phobos Grunt được phóng lên vào ngày 8/11 để lấy mẫu đất, đá trên vệ tinh Phobos của sao Hỏa. Nhưng sau khi tàu tách khỏi tên lửa đẩy, hai động cơ của nó không khởi động để bay về phía sao Hỏa. Vì thế tàu đang bay trên quỹ đạo thấp của trái đất và các chuyên gia nhận định độ cao của nó sẽ giảm dần sau khi điện trong các quả pin cạn kiệt. Các chuyên gia của Nga, châu Âu và Mỹ đang chạy đua với thời gian để liên lạc với tàu. Nếu nỗ lực đó thành công, họ có thể khởi động hai động cơ của nó.

Nhưng hôm qua ông Vitaly Davydov, phó giám đốc Roskomos, thông báo quỹ đạo của Phobos Grunt đang tăng và hiện tượng đó khiến các chuyên gia lúng túng.

“Thật không may, chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với Phobos Grunt nên không hiểu chuyện gì đang xảy ra bên trong tàu”, RIA Novosti dẫn lời ông Davydov.

Davydov cho rằng độ cao của Phobos Grunt tăng do hệ thống điều khiển của nó vẫn hoạt động hoặc nhiên liệu rò rỉ.

Trước đó một chuyên gia vũ trụ Nga dự đoán rằng, do hiện tượng kháng khí động học, những quả pin của Phobos Grunt có chức năng giống như cánh nên nó bay cao hơn.

Roskomos từng dự đoán Phobos Grunt sẽ rơi xuống trái đất vào đầu tháng 1 năm sau do độ cao của nó giảm dần. Nhưng một chuyên gia nhận định Phobos Grunt sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 3 do quỹ đạo của nó tăng.

Igor Lisov, tổng biên tập tạp chí Cosmonautics News, khẳng định các chuyên gia hầu như không có cơ hội liên lạc với tàu Phobos Grunt.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, Nga hứng chịu 17 thất bại trong nỗ lực thám hiểm sao Hỏa kể từ năm 1960. Thất bại gần nhất xảy ra vào năm 1996, khi tàu Mars-96 của Nga nổ tung trong quá trình phóng.

Theo Vnexpress
  • 2.185

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook