"Phương pháp 90 giây" này giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhanh mà lại nhớ lâu

  •   46
  • 2.744

Đây được cho là mẹo học từ vựng tiếng anh dễ nhớ siêu tốc cho "người mù" ngoại ngữ đó.

Hẳn không ít bạn chật vật học từ khi bắt đầu "kết bạn" với 1 ngoại ngữ mới. Và rồi tình trạng học trước quên sau, rõ ràng là học từ mới này thuộc làu làu rồi nhưng sau vài bữa là lại như mới không quá xa lạ.

Khi bạn nhìn thấy từ mới, bạn nên viết nó trong cuốn sổ ghi chú của bạn.
Khi bạn nhìn thấy từ mới, bạn nên viết nó trong cuốn sổ ghi chú của bạn.

Thế nhưng nhà ngôn ngữ học và giáo viên Anton Brejestovski mới đây đã chia sẻ 1 phương pháp giúp anh có thể học tới hơn 10 ngôn ngữ.

Và theo Anton thì phương pháp mang tên "90 giây" này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại giúp bạn học từ nhanh nhớ lâu. Bạn có tò mò phương pháp đó là gì không? Đọc ngay bài nào!

Từ những sai lầm phổ biến khi bạn học 1 ngôn ngữ mới...

Ở trường, bạn thường được dạy rằng mỗi khi học từ mới thì thường ghi chú ra vở rồi học. Hoặc bạn tin nếu mình đọc đi đọc lại cụm từ đó liên tục 20 - 50 lần thì sẽ ghi nhớ nó mãi mãi?

Nhưng không đâu, sau vài lần lặp lại, não bộ sẽ ngừng ghi nhớ. Và bạn sẽ lại quên nó ngay thôi bởi não bộ không thể hấp thụ được tất cả những thông tin quá nhiều trong cùng 1 lúc mà.

... đến chiến lược đơn giản và hiệu quả mang tên "phương pháp 90s"

Khi bạn nhìn thấy từ mới, bạn nên viết nó trong cuốn sổ ghi chú của bạn rồi. Tuy nhiên đừng chỉ ghi mỗi từ không mà hãy cung cấp cho nó thêm 1 số bối cảnh.

Trong 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ đọc to biểu thức này 1 - 2 lần.
Trong 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ đọc to biểu thức này 1 - 2 lần.

Ví dụ như bạn ghi ra bối cảnh mà từ này sẽ hay áp dụng, rồi các giới từ, cụm từ đi kèm và sử dụng khi cần.

Trong 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ đọc to biểu thức này 1 - 2 lần. Bạn không cần quá gò ép để phải ghi nhớ nó, chỉ cần tập trung và cố gắng hiểu những gì bạn đang thực sự nói thôi.

Ước tính bạn mất 10 giây để đọc cụm từ này 2 lần. Tổng thời gian bạn học từ này trong 7 ngày này là 70 giây.

Sau 7 ngày lặp đi lặp lại hàng ngày (với 10 giây mỗi lần) như vậy, bạn sẽ ngừng không đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau quãng thời gian "nghỉ giải lao" này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này. Nhớ là đọc 3 lần, ước tính bạn sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng. Luôn nhớ là bạn nên đọc to, rõ ràng và đọc đúng nhé!

Khoảng 2 tuần sau, bạn sẽ đọc lại cụm từ này 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian bỏ ra học từ này trong suốt quãng thời gian qua là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Sau quãng thời gian "nghỉ giải lao" này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này.
Sau quãng thời gian "nghỉ giải lao" này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này.

Theo nhà ngôn ngữ học và giáo viên Anton Brejestovski, chiến lược học này cho phép bạn xây dựng 1 biểu thức trong bộ nhớ một cách vững chắc.

Tất nhiên sẽ luôn có những từ, cụm từ khó khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

Điều này đòi hỏi bạn cần sự tập trung, rõ ràng và đọc lại nhiều lần hơn trong mỗi lần học nhắc lại.

Tại sao phương pháp này có tác dụng?

Bộ nhớ của chúng ta có 1 tính năng rất thú vị. Đó là chúng ta ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu được nghe, thấy trong 7 - 9 tình huống khác nhau.

Mỗi lần nhắc lại, số các tế bào thần kinh của não sẽ có sự kết nối mạnh mẽ với nhau. Nếu không có sự nhắc lại, các kết nối thần kinh sẽ không liên kết đủ mạnh và ta dễ dàng quên đi thông tin đó.

Chúng ta ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu được nghe.
Chúng ta ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu được nghe.

Vì thế, mỗi khi đọc, nhắc lại - hãy ...

  • Thật sự tập trung. Chỉ mất 10 giây thôi mà, hãy tập trung và ghi nhớ chính xác ý nghĩa của nó.
  • Đặt cảm xúc vào đó. Bạn có thể tưởng tượng rằng mình đang nói chuyện với Nữ hoàng Elizabeth hay có cơ hội được chụp ảnh với thần tượng của mình chẳng hạn... Điều quan trọng là cảm xúc - yếu tố giúp tăng tốc độ ghi nhớ 1 cách mạnh mẽ.

Theo Anton Brejestovski, với phương pháp giản đơn này, chỉ cần cố gắng, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về những gì mà ta học được đó.

Cập nhật: 20/06/2018 Theo helino
  • 46
  • 2.744