"Piranha" - Một trong những dung dịch nguy hiểm nhất thế giới

  •   2,52
  • 4.219

Dung dịch Piranha là một hỗn hợp thường có tỷ lệ 3:1 của axít sulfuric (H2SO4) đậm đặc và perôxít hiđrô 25-30% (H2O2). Các kiểu pha khác có thể có tỷ lệ 4:1 hay 7:1. Một dung dịch tương tự khác, đôi khi gọi là dung dịch Piranha bazơ là dung dịch tỷ lệ 3:1 giữa hydroxit amoni (NH4OH) và perôxít hiđrô 25-30%.

Dung dịch Piranha dùng để tẩy rửa các chất bẩn hữu cơ bám trên bề mặt của một chất nền. Là một hỗn hợp có tính ôxi hóa mạnh nên nó có thể tẩy sạch hầu hết các vật liệu hữu cơ. Dung dịch Piranha đôi khi cũng được dùng để khắc axít đối với titan.

Dung dịch Piranha có thể gây nổ nếu như nồng độ của perôxít hiđrô lớn hơn 50%
Dung dịch Piranha có thể gây nổ nếu như nồng độ của perôxít hiđrô lớn hơn 50%.

Khi làm việc với dung dịch Piranha cần phải được trang bị các bảo hộ lao động đặc biệt như kính bảo hộ, găng tay nhựa, áo bảo hộ, khẩu trang và các thiết bị phòng thí nghiệm như tủ hút có tốc độ gió lớn hơn hoặc bằng 0,4 m/s.

Dung dịch Piranha có thể gây nổ nếu như nồng độ của perôxít hiđrô lớn hơn 50%. Hỗn hợp mới pha tỏa nhiệt rất mạnh, có thể lên đến 120 °C đối với dạng axít và 60 °C đối với dạng bazơ. Khi chuẩn bị dung dịch, phải rót nhanh perôxít hiđrô vào axít sulfuric đậm đặc[1], vì ngay lập tức phản ứng tỏa nhiệt sẽ xảy ra và sinh ra khí, không được thay đổi trình tự. Không đổ chung hỗn hợp này với các chất hữu cơ như axeton (CH3COCH3), rượu isopropyl (C3H8O), nilông v.v. vì sẽ gây nổ.


Sức mạnh hủy diệt của dung dịch Piranha.

Khi thao tác công việc, phải nhúng cẩn thận, từ từ vật liệu có vết bẩn hữu cơ vào bể dung dịch Piranha. Các vật liệu nền phải được rửa sạch, làm khô trước khi nhúng. Không được chứa dung dịch này trong bình có nắp đậy kín, khí sinh ra sẽ gây nổ bình chứa. Nên để ở trong tủ hút.

Dung dịch Piranha nên sử dụng ngay sau khi chuẩn bị. Dung dịch nóng sẽ rửa sạch các vết bẩn hữu cơ trên vật liệu nền, ôxi hóa, thủy phân hóa hầu hết các bề mặt kim loại. Thời gian rửa từ 10 đến 40 phút. Sau khi lấy vật liệu nền ra khỏi dung dịch, rửa lại thật nhiều với nước khử ion hóa (hoặc nước cất). Để tránh sốc nhiệt có thể làm gãy vật liệu nền, khi nhúng vào bể, nên nhúng từ từ.


Hãy cùng xem chiếc iPhone 7 sẽ trở nên như thế nào sau màn thí nghiệm của TechRax.

Cập nhật: 28/11/2019 Theo wiki
  • 2,52
  • 4.219

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook