Quá phụ thuộc vào smartphone dẫn đến lười suy nghĩ

  •  
  • 996

Thay vì sử dụng điện thoại thông minh để giải quyết nhu cầu cá nhân, con người đang phụ thuộc vào chúng khi suy nghĩ.

>> Nomophobia - Hội chứng sợ hãi khi không có điện thoại

"Những cá nhân không sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận thường phụ thuộc vào Internet từ smartphone (điện thoại thông minh) của họ", nghiên cứu mới của các nhà tâm lý học thuộc Đại học Waterloo, Canada được đăng trên Computers in Human Behavior cho hay.

Nghiên cứu gợi ý rằng những người tư duy trực giác khi dùng smartphone, thường dùng công cụ tìm kiếm của thiết bị thay vì năng lực não bộ. Smartphone khiến họ đã lười càng lười hơn. "Họ có thể tìm thông tin mà thực ra họ biết hoặc có thể dễ dàng biết, nhưng không tự nguyện, thực sự cố gắng nghĩ về nó", Gordon Pennycook, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Quá phụ thuộc vào smartphone dẫn đến lười suy nghĩ
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sự tiện lợi của smartphone khiến người dùng lười suy nghĩ. (Ảnh: Fotolia)

Trong ba nghiên cứu với sự tham gia của 660 người, các nhà khoa học xem xét nhiều biện pháp tính toán, bao gồm phong cách nhận thức khác nhau, từ trực giác tới tư duy phân tích, cùng các kỹ năng làm toán, ngôn ngữ. Sau đó, họ xem xét thói quen sử dụng điện thoại của người tham gia.

Những người tham gia nghiên cứu thể hiện kỹ năng nhận thức mạnh hơn, sẵn sàng tư duy phân tích hơn lại dành ít thời gian hơn với công cụ tìm kiếm trên smartphone của họ. "Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ mối liên hệ giữa việc sử dụng smartphone quá nhiều và sự suy giảm trí thông minh", Pennycook nói. "Liệu smartphone có thực sự làm giảm trí thông minh hay không vẫn là câu hỏi ngỏ cần nghiên cứu thêm".

Theo dự đoán năm ngoái, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh sẽ vượt ngưỡng 2 tỷ trong năm 2016. Nói một cách khác, hơn 1/4 dân số thế giới sử dụng điện thoại thông minh. Con số này sẽ tăng lên trên 2,56 tỷ, tương đương 1/3 dân số thế giới vào năm 2018.

Một lượng lớn điện thoại thông minh sẽ gia tăng ở Trung Quốc, quốc gia có hơn 500 triệu người dùng tại thời điểm hiện tại. Con số này được dự đoán tăng lên hơn 700 triệu vào năm 2018.

Theo vnexpress.net
  • 996

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook