Quất cảnh Tết 2021: Trâu vàng cõng quất bonsai rộn ràng xuống phố

  •  
  • 506

Dù mới là giữa tháng 11 Âm lịch nhưng những chú "trâu vàng cõng quất bonsai" đang rất được khách hàng săn đón cho Tết Tân Sửu 2021 sắp tới.

Theo ghi nhận của PV tại làng nghề Tứ Liên (Hà Nội), còn khoảng gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Sửu 2021, người dân nơi đây đã tất bật với công việc chăm sóc những cây quất bonsai để phục vụ nhu cầu trưng tết.

Sản phẩm "trâu vàng cõng quất bonsai" vô cùng hút mắt.
Chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2020, các nhà vườn quất Tứ Liên đã cho ra mắt dòng sản phẩm "trâu vàng cõng quất bonsai" vô cùng hút mắt. Theo khảo sát của phóng viên, mỗi nhà vườn có khoảng vài chục mẫu trâu Tết chuẩn bị tung ra thị trường dịp Tết âm lịch. (Ảnh Đức Mạnh)

Cây non đã được đặt vào trong chậu để chăm bón và uốn thế kỹ lưỡng.
Nắm bắt được quan niệm năm nào chuộng con giáp đó, ngay từ sau Tết Âm lịch 2020, cây non đã được đặt vào trong chậu để chăm bón và uốn thế kỹ lưỡng. (Ảnh Đức Mạnh)

Để trồng được quất trong chậu nhỏ yêu cầu tay nghề người làm vườn khá cao
Theo chủ vườn Phương - An (Âu Cơ - Nhật Tân - Hà Nội), để trồng được quất trong chậu nhỏ yêu cầu tay nghề người làm vườn khá cao, do lượng đất ít nên cây khó sống. (Ảnh Đức Mạnh)

Không chỉ có trâu vàng, các mẫu trâu đen cũng đã được đặt trước gần nửa.
Không chỉ có trâu vàng, các mẫu trâu đen cũng đã được đặt trước gần nửa. Kích cỡ các chậu cũng vô cùng đa dạng, từ bé đến lớn. Giá cho cỡ trâu nhỏ như hình là quanh 1 triệu, còn những mẫu lớn hơn sẽ từ 2,5 triệu trở lên. (Ảnh: Phương Duy)


Anh Phương - một người mua quất cảnh chia sẻ: "Hôm nay mình đi chọn mua quất cảnh biếu sếp, ưu tiên chọn cây kích cỡ vừa phải. Nhìn chung thì thấy giá vẫn hơi đắt, mình xem nhưng vẫn còn phải cân nhắc nhiều". (Ảnh: Phương Duy)

Giá thành quất bonsai cũng cao hơn so với những cây bình thường
Vườn quất cảnh này chuyên về quất bonsai được uốn thế và đặt trong những chậu, bình vô cùng độc đáo. Chính vì thế mà giá thành cũng cao hơn so với những cây bình thường.(Ảnh Đức Mạnh)

Quất được uốn thế và đặt trong các chậu hình tượng Phúc Lộc Thọ, Thần Tài...
Quất được uốn thế và đặt trong các chậu hình tượng Phúc Lộc Thọ, Thần Tài... với mong muốn một năm mới lộc phát, bình an cho gia chủ sở hữu. (Ảnh: Đức Mạnh)

Những mẫu quất như hình được ghép với những gốc cổ thụ lâu năm
Theo tìm hiểu, những mẫu quất như hình được ghép với những gốc cổ thụ lâu năm, đa phần giá bán cao nên người đến thuê là chủ yếu. (Ảnh Đức Mạnh)

Những cây đặt trước sẽ được treo tag, đến ngày hẹn sẽ được chở đến tận nhà.
Được biết, dù mới giữa tháng 11 Âm lịch nhưng các mẫu quất bonsai tại nhà vườn này đã được đặt trước gần nửa. Những cây đặt trước sẽ được treo tag, đến ngày hẹn sẽ được chở đến tận nhà. Các lọ, bình ở đây đều được đặt từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng. (Ảnh: Đức Mạnh)

Toàn bộ các chậu cây tại nhà vườn này đều được lắp đặt dàn tưới nước tự động hiện đại
Toàn bộ các chậu cây tại nhà vườn này đều được lắp đặt dàn tưới nước tự động hiện đại. Việc này sẽ tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu công sức lao động đáng kể. (Ảnh: Đức Mạnh)

Khung cảnh vận chuyển quất cảnh trở nên tấp nập tại các nhà vườn.
Khung cảnh vận chuyển quất cảnh trở nên tấp nập tại các nhà vườn. Trâu vàng cõng quất bonsai cùng những bình quất cảnh bắt đầu được đưa xuống phố cung ứng cho thị trường dịp cận Tết. (Ảnh: Phương Duy)

Giá của những bình này giao động từ 2 - 3 triệu đồng
Giá của những bình này giao động từ 2 - 3 triệu đồng.

Cây quất bonsai này sẽ được trồng trong chậu khi cây còn bé
Cây quất bonsai này sẽ được trồng trong chậu khi cây còn bé, nếu cây to sẽ khó cho vào trong chậu và phát triển kém. Việc trồng quất bonsai đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo chăm chút của người trồng, đón quả, giữ hoa cho cây đúng thời điểm.

Từ những bình quất cỡ nhỏ có giá từ 2 triệu đồng
Từ những bình quất cỡ nhỏ có giá từ 2 triệu đồng.

Đến những bình lớn được gia công tinh xảo có giá từ 6-7 triệu đồng/bình
Đến những bình lớn được gia công tinh xảo có giá từ 6-7 triệu đồng/bình.

Hầu hết các chậu cảnh để trồng quất đều được chủ vườn nhập từ làng gốm Bát Tràng.
Hầu hết các chậu cảnh để trồng quất đều được chủ vườn nhập từ làng gốm Bát Tràng.

Nhiều người quan niệm khi trưng bày chậu quất trong nhà ngày Tết sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.Nhiều người quan niệm khi trưng bày chậu quất trong nhà ngày Tết sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Cập nhật: 29/12/2020 Theo Lao Động/Tổ Quốc
  • 506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook