Quốc gia nào có hình dạng giống hình chữ nhật và hình tròn nhất trên thế giới?

  •  
  • 391

Nếu là người có kiến thức về địa lý, bất kì ai cũng có thể trả lời câu hỏi đâu là quốc gia lớn nhất (hoặc nhỏ nhất) trên Trái đất. Tuy nhiên, bạn đã biết quốc gia nào giống hình chữ nhật nhất và hình tròn nhất chưa?

Theo đó, đây được coi là khởi nguồn của một dự án nghiên cứu của nhà thống kê người Úc David Barry, khi ông tình cờ thấy bình luận trên Facebook của một người bạn khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ là "một quốc gia có hình dạng đặc biệt giống hình chữ nhật".

Nhận ra rằng không có nguồn chính xác nào về “các quốc gia có đường biên giới rất thẳng” trên internet, ông đã khởi động dự án của riêng mình để so sánh cái gọi là hình chữ nhật của các quốc gia”.

Theo nghiên cứu của ông, quốc gia có hình dạng đường biên giới giống hình chữ nhật nhất trên thế giới là Ai Cập, với tỷ lệ lên tới 95,5%. Tiếp theo là Thành Vatican, Sint Maarten, Lesotho, Yemen, Ghana, Bắc Macedonia, Côte d'Ivoire, Ba Lan và Nauru.

Ai Cập được cho là quốc gia có hình dạng giống với hình chữ nhật nhất trên thế giới
Ai Cập được cho là quốc gia có hình dạng giống với hình chữ nhật nhất trên thế giới. (Ảnh: IFL Science).

Thổ Nhĩ Kỳ, "nguồn cảm hứng" ban đầu đằng sau dự án, thực sự đã tụt xuống vị trí thứ 15 trong danh sách các quốc gia có hình dạng hình chữ nhật. Trong trường hợp của Mỹ, quốc gia này đứng vị trí thứ 169, với tỷ lệ trùng khớp là 73,5%. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do Mỹ có các bang như Alaska, Hawaii và các vùng lãnh thổ ngoài khơi,

Barry thừa nhận công việc của mình không hoàn hảo. Phương pháp thuật toán mà ông sử dụng trong nghiên cứu cũng đồng nghĩa với việc, một số lỗi có thể đã xảy ra, đặc biệt là khi xem xét các quốc gia có đường biên giới được tạo thành từ nhiều hòn đảo nhỏ hơn, đơn cử như trường hợp của Ý.

Quốc gia nào tròn nhất trên thế giới?

Quốc gia có hình tròn nhất trên thế giới là Sierra Leone.
Quốc gia có hình tròn nhất trên thế giới là Sierra Leone.

Dự án của Barry về “quốc gia có hình chữ nhật” đã thu hút sự chú ý của Gonzalo Ciruelos, người được truyền cảm hứng để sử dụng các phương pháp thống kê tương tự để trả lời một câu hỏi địa lý khác ít được hỏi hơn: Quốc gia nào giống với hình tròn nhất?

Theo một bài đăng của Ciruelos, quốc gia có hình tròn nhất trên thế giới là Sierra Leone, có độ tròn là 93,4%. Tiếp theo là Nauru, Zimbabwe, Thành phố Vatican, Ba Lan, lãnh thổ rạn san hô Scarborough đang tranh chấp, Côte d'Ivoire, Suriname, Swaziland và Uruguay.

Cập nhật: 18/07/2023 Tổ Quốc
  • 391