Quy trình làm hoa hồng dát vàng và bí kíp nhận biết "hàng fake"

  • 5.601

Mỗi dịp mùng 8/3 hay Valentine tới, các cặp tình nhân đều tìm kiếm những món quà ý nghĩa, độc đáo để tặng cho một nửa yêu thương của mình. Vài năm trở lại đây, hoa hồng dát vàng đang trở thành một trong những món đồ "gây sốt" cả thị trường quà tặng.

Vậy liệu rằng những bông hoa được mạ vàng là có thật, hãy cùng giải mã điều này qua bài viết dưới đây.

Từ quy trình sản xuất…

Hoa hồng dát vàng được làm ra theo quy trình mạ những đồ trang sức thông thường. Về cơ bản, để dát dược một bông hồng vàng hoàn chỉnh, thợ kim hoàn có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ mất từ 4-8 giờ đồng hồ làm việc liên tục.

Nguyên liệu đầu vào của quy trình này gồm có bông hoa hồng được làm từ đồng hay bạc trắng và vàng 24K để mạ. Hoa hồng này sẽ được đánh bóng, tẩy dầu mỡ và xử lý bề mặt, cho vào dung dịch điện phân và đóng vai trò là cực âm (cathode).

Trong khi đó, kim loại mạ ở đây là vàng 24K cũng được cho vào với tư cách là cực dương (anode). Khi có dòng điện chạy qua dây dẫn nối hai điện cực, các ion vàng ở cực dương sẽ di chuyển sang cực âm là bông hồng cần mạ, bám vào bề mặt. Kết thúc quá trình mạ điện ta sẽ thu được một bông hồng dát vàng hoàn chỉnh.

… sự đa dạng trong các chủng loại...

Không chỉ dừng lại đơn thuần ở hoa hồng kim loại dát vàng, nhiều người còn đầu tư, chế tạo ra những bông hồng hay hoa lan thật dát vàng.

Theo đó, hoa hồng, hoa lan thật được đem về, sấy khô, tẩm ướp để giữ được màu sắc trung thực nhất. Sau đó, hoa được phủ một lớp nhựa bảo quản lên phía trên và viền vàng 24K xung quanh. Việc làm này sẽ vừa giữ được màu sắc hoa thật, vừa tăng độ lấp lánh, sang trọng của bông hoa.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn dùng rhodium để mạ. Một điều thú vị mà ít ai biết đó chính là sự đặc biệt của rhodium.

Đây là kim loại cực quý, không thua kém vàng là bao và thường được mạ lên vàng trắng để tăng độ bóng, sáng. Trong tiếng Hy Lạp cổ, tên của nguyên tố này là rhodon, nghĩa là… hoa hồng.

… tới câu chuyện về “hàng giả” và cách thức phát hiện

Cơn sốt hoa hồng dát vàng bên cạnh những khía cạnh tích cực cũng đem lại nhiều mặt tiêu cực về độ thật - giả của món hàng. Điển hình là hiện tượng nhiều cơ sở sản xuất nhập khẩu những bông hoa hồng dát vàng giả và bán với giá vài trăm ngàn đồng một bông.

Theo giám đốc một công ty trang sức có tiếng, một bông hồng dát vàng giá làm ra đã hơn 2 triệu đồng, do đó cái giá vài trăm cho sản phẩm hoàn thiện chỉ có thể là hàng giả mà thôi.

Công nghệ làm giả bị nghi ngờ là dùng kỹ thuật sơn nano vàng để tạo ra màu sắc y như kim loại vàng thật. Nếu không phải người trong nghề thì hầu như không ai có thể phân biệt được các sản phẩm giả mạo này.

Tuy nhiên, nếu muốn nhận biết đâu là hoa hồng dát vàng giả, bạn có thể tiến hành thí nghiệm hóa học sau:

Đầu tiên lấy một phần hoa hồng rửa sạch và cho vào ống nghiệm có chứa nước cất. Thêm vào ống dung dịch axit nitric (HNO3) và đun nóng để loại bỏ các kim loại lẫn trong đó.

Rửa sạch lại phần hoa dát vàng chưa bị tan chảy và hòa vào dung dịch nước cường thủy (hỗn hợp axit clohidric HCl và axit nitric HNO3 với tỉ lệ 3:1) - loại nước có thể hòa tan vàng.

Đun nóng dung dịch cho tới khi axit bay hơi hết thì sử dụng tới 2 tờ giấy lọc tẩm dung dịch thử vàng tirava. Nhỏ dung dịch có chứa hoa hồng dát vàng tan chảy vào một tờ giấy lọc. Tiếp đến, nhỏ dung dịch vàng thật vào một tờ giấy khác và so sánh. Tờ giấy lọc có chứa vàng thật sẽ tạo ra kết tủa nâu nhạt trong khi nếu là vàng giả thì không có hiện tượng trên xảy ra.

Cập nhật: 07/03/2014 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.601

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook