Video: Quy trình làm xúc xích

  •  
  • 4.159

Video thú vị này cung cấp cho bạn thông tin để hiểu hơn về công đoạn làm ra một chiếc xúc xích...

Do tính tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng nên xúc xích trở thành một sản phẩm ăn liền phổ biến. Đây là một loại thực phẩm chế biến từ thịt bằng phương pháp nhồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia...

Tuy nhiên, để làm ra được một cây xúc xích cũng mất khá nhiều công đoạn, thời gian. Đầu tiên là phải làm sạch nguyên liệu để loại trừ vi khuẩn phát triển trong quá trình chế biến. Thịt sau khi được làm sạch sẽ được thái nhỏ, xay thô làm giảm kích thước, tạo điều kiện để bước vào quy trình xay nhuyễn.

Video: Quy trình làm xúc xích

Quá trình xay nhuyễn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quy trình sản xuất xúc xích. Tiếp đến, nhà sản xuất sẽ thêm phụ gia, gia vị vào hỗn hợp xay nhuyễn trên. Tiếp đến, hỗn hợp sẽ được đưa vào máy tiếp tục công đoạn xay nhuyễn. Quá trình này nhằm mục đích tạo nên một hỗn hợp đồng nhất, trộn đều giữa nguyên liệu (thịt bò, gà, heo...), gia vị, phụ gia...

Quá trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình sau này. Nếu nguyên liệu không được xay nhuyễn sẽ gặp khó khăn trong quá trình nhồi và đóng thành phẩm. Nó cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp và tiệt trùng khi khả năng tạo gel của Protein bị biến tính, khiến sản phẩm không căng đều.

Hỗn hợp trên được chuyển tới máy nhồi. Công đoạn nhồi này nhằm tạo cho sản phẩm có hình dạng, kích thước ổn định và đồng nhất. Tiếp đến, chúng sẽ được đem đi hấp và hoàn thiện.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.159