Trí thông minh nhân tạo hoàn thành bản giao hưởng số 10 còn dang dở của Beethoven

  •  
  • 1.382

Một nhóm các nhà âm nhạc và lập trình viên sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để hoàn thành phần còn dang dở Bản giao hưởng số 10 của nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven, vào năm 2020 để kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông.

Bắt đầu từ một vài ghi chú mà Beethoven đã viết trong một cuốn sổ tay trước khi qua đời vào năm 1827, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng phần mềm máy tính kết hợp với trí thông minh nhân tạo để hoàn thành phần còn lại của bản giao hưởng số 10.

Trí thông minh nhân tạo được kỳ vọng hoàn thành tiếp Bản giao hưởng số 10 còn dang dở của Ludwig van Beethoven.
Trí thông minh nhân tạo được kỳ vọng hoàn thành tiếp Bản giao hưởng số 10 còn dang dở của Ludwig van Beethoven.

Phần mềm học máy đã được đào tạo trên tất cả các công việc trước đây của Beethoven. Sáng kiến ​​này được tài trợ bởi Deutsche Telekom, một công ty viễn thông đến từ Đức.

Sự tiến bộ đã rất ấn tượng, ngay cả khi máy tính vẫn còn nhiều điều phải học, Christ Christine Siegert, người đứng đầu kho lưu trữ tại Beethoven House ở Bon, Đức cho biết.

Tuy nhiên, Barry Cooper, một nhà soạn nhạc và nhà âm nhạc người Anh, người đã viết một bản tiếp nối tiềm năng cho Bản giao hưởng số 10 năm 1988, không chắc chắn liệu bản phối được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có thành công hay không.

"Tôi đã nghe một đoạn trích ngắn được tạo ra. Nó dường như không giống như một bản dựng lại đầy thuyết phục về những gì Beethoven dự định. Tuy nhiên, có phạm vi để cải thiện với công việc tiếp theo", Cooper, một giáo sư tại Đại học Manchester nhận định.

Trước đó đã có những nỗ lực trong việc hoàn thành các tác phẩm còn dang dở của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Ludwig van Beethoven đã không quá thành công và chưa được giới phê bình đánh giá cao.

Cập nhật: 16/12/2019 Theo Dân Trí
  • 1.382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook