Sản xuất thuốc chống ung thư có nguồn gốc thảo dược

  •  
  • 2.251

Các nhà khoa học Iran đã sản xuất thành công Interferon-Gamma, một chất cơ bản để chống ung thư, bằng cách sử dụng các chất chiết xuất từ thảo dược. 

Esmaeil Saei, Trưởng khoa Công nghệ thuộc Trường Đại học Sư phạm Iran cho biết: "Các nhà khoa học Iran đã xác định được rằng các chất chiết xuất từ thảo dược này làm cho các tế bào miễn dịch có thể sản xuất Interferon(1) và kích hoạt các thụ thể giống Toll(2)".

Ông cũng cho biết thêm: "Các ống thuốc tiêm cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư có chứa 1 miligam Interferon-Gamma mà Iran hiện đang nhập khẩu có chi phí rất cao lên đến 2.800 đô la cho mỗi ống".

"Với việc đưa loại thuốc này vào sản xuất ở những nhà máy trong nước, chúng tôi sẽ cắt giảm đến 10 phần trăm chi phí hiện tại cho loại thuốc này nếu phải nhập khẩu, việc cắt giảm chi phí này sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể cho chi phí của đất nước", ông Saei cho biết.

Saei cũng nhấn mạnh rằng không giống như các thuốc nhập khẩu từ nước ngoài có rất nhiều tác dụng phụ, phiên bản thuốc được sản xuất trong nước không có tác dụng phụ cho bệnh nhân vì nó được làm từ chất chiết xuất thảo dược.

Ông nói rằng việc sản xuất loại chất quan trọng này làm tăng hy vọng sản xuất Interferon beta, một loại Interferon dùng để điều trị chứng đa xơ cứng.

 


 

(1) Interferon (IFN) được Isaacs và Linderman phát hiện năm 1957, đây là một chất do tế bào bạch cầu và lympo bào sinh ra, có bản chất protein, đã được ứng dụng làm thuốc phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng do virut và ung thư. Có 3 loại IFN là a, b và g (gamma).

(2) Thụ thể giống Toll (Toll-like receptors/TLRs) có mấy chức năng như sau:

a. Dẫn dụ các tế bào miễn dịch đến chỗ viêm để tiêu diệt kháng nguyên (bệnh).
b. Hoạt hóa các tế bào lypho thành các tế bào ’effector cells’ để tiêu diệt kháng nguyên theo những cơ chế của riêng mình.
c. Hoạt hóa các tế bào biểu mô ’epithelial cells’.
d. Hoạt hóa các tế bào tua hay dendritic cells (tế bào hình cây).
e. Kích thích việc sản sinh interferon.

Theo VietNamNet (Press TV)
  • 2.251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook