Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo

  • 2.315

Nhiếp ảnh gia người Đức Christian Ziegler ghi lại hình ảnh về những “sát thủ thực vật” cây nắp ấm tại đảo Borneo (thuộc Brunei, Indonesia và Malaysia) trong chuyến khám phá của ông tại đảo này.

>>> Bất ngờ với hệ sinh vật trong cây nắp ấm

Theo tạp chí National Geographic (Mỹ) ngày 28/1, nhiếp ảnh gia người Đức Christian Ziegler (sinh năm 1972) là một người rất yêu thiên nhiên và đặc biệt ấn tượng với “thế giới thực vật ăn thịt” đầy cạm bẫy đối với các con mồi.

Trong “vương quốc thực vật ăn thịt”, chi cây nắp ấm Nepenthes tại châu Á có đến 240 loài, sinh sống chủ yếu tại các vùng đất hẻo lánh nghèo chất dinh dưỡng. Do đó, các loài cây nắp ấm này tiến hóa những chiếc lá hình dạng như túi bình chứa đầy dịch lỏng hóa chất để tiêu hóa con mồi không may rơi vào.

Tuy nhiên, theo ông Christian Ziegler, thế giới cây nắp ấm còn ẩn chứa những điều thú vị khác, đó là mối quan hệ cộng sinh đôi bên cùng có lợi đối với một số loài động vật như kiến, ốc sên, ếch, chuột chù và kể cả loài dơi.

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Cây nắp ấm Nepenthes biclacarata - (Ảnh: National Geographic/Christian Ziegler)

Đó là trường hợp kiến được hưởng dịch mật từ thân lá, đồng thời xua đuổi bọ cánh cứng cắn phá chồi non nắp ấm và kéo xác thối côn trùng đang phân hủy ra khỏi bình, tránh làm cho bình bị hư hại.

Hay đó là trường hợp vách thành bình nắp ấm là nơi an toàn để những con ốc sên hay ếch đẻ trứng, hay loài chuột chù viếng thăm cây nắp ấm để thưởng thức dịch mật và đại tiện vào bình nắp ấm để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Độc đáo hơn nữa là trường hợp loài dơi chọn cây nắp ấm làm nhà, ban ngày ngủ trong thành bình và đại tiện, phân nuôi dưỡng cây, còn ban đêm bay ra đi kiếm ăn.

“Tôi thật sự ngạc nhiên và sững sờ về thế giới cây nắp ấm ở đảo Borneo cùng với những hành vi sống độc đáo của chúng trong môi trường khắc nghiệt” - ông Christian Ziegler nói với National Geographic.

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Ếch trèo lên thành cây nắp ấm Nepenthes tentaculata chọn chỗ để đẻ trứng - (Ảnh: National Geographic/Christian Ziegler)

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Bất ngờ với ấu trùng muỗi sống miễn dịch trong dịch lỏng tiêu hóa của bình cây nắp ấm Nepenthes rajah - (Ảnh: National Geographic/Christian Ziegler)

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Kiến sống cộng sinh trong xúc tu cây nắp ấm Nepenthes biclacarata - (Ảnh: National Geographic/Christian Ziegler)

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Ấu trùng kiến trong xúc tu cây nắp ấm Nepenthes biclacarata - (Ảnh: National Geographic/Christian Ziegler)

Sát thủ thực vật nắp ấm ở đảo Borneo
Cộng sinh giữa loài chuột chù Tupaia montana và cây nắp ấm Nepenthes rajah - (Ảnh:National Geographic/Christian Ziegler)

Cập nhật: 05/02/2015 Theo Tuổi Trẻ
  • 2.315

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook