Sâu lạ tấn công khiến dân hoang mang

  •  
  • 2.313

Hàng chục nghìn người dân các thôn 4, 5, 6 xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam lo lắng khi hàng đàn sâu lạ không chỉ tấn công ruộng đồng mà còn bò vào nhà sau một trận mưa lớn.

Đàn sâu này xuất hiện dày đặc trên các thửa ruộng bỏ hoang sau trận mưa lớn hôm 25/7. Sau đó đàn sâu lạ này phát triển rất nhanh, ồ ạt tấn công các loại cây trồng và bò vào nhà ở.

Theo mô tả của người dân, đàn sâu lạ này có màu nâu, dài khoảng 2 - 3cm, xuất hiện tràn lan trên các thửa ruộng. Chỉ sau vài ngày, sâu đã ăn trọc những đám cỏ và bắt đầu tấn công vào những nhà dân ở gần đó.

Sâu lạ tấn công khiến dân hoang mang
Người dân tìm cách ngăn đàn sâu tấn công vào nhà. (Ảnh: Thu Phương)

Khi sâu lạ xuất hiện, nhiều diện tích hoa màu bị sâu ăn trụi. Người dân cho biết, họ chưa bao giờ thấy loài sâu lạ như vậy.

Ông Nguyễn Văn Lanh (80 tuổi) cho biết qua điện thoại rằng cả đời ông sống ở vùng đất này đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh đàn sâu sinh sôi nảy nở dày đặc sau cơn mưa và đàn sâu này rất hỗn ăn. Tất cả các loại cây trồng ngoài ruộng đến vườn nhà đều bị sâu tấn công ăn trụi lá chỉ sau vài đêm.

Bà Trương Thị Miết, nhà ở thôn 4, xã Quế Thuận, cho biết nhà bà nằm gần ruộng lúa. Sau khi sâu dữ ăn sạch mấy sào ruộng lúa bỗng dưng kéo thành đàn tấn công vào vườn ăn trụi tất cả các loại cây trồng.

“Sáng ngủ dậy, cả nhà tui hốt hoảng vì khắp nhà ở đâu cũng thấy sâu bò lổm nhổm. Sâu bò lên tường, ngoài sân… khắp mọi chỗ đều có. Tôi dùng chổi quét lại cũng gần được 2kg sâu chỉ chưa đầy 30 phút. Khổ nỗi là gà vịt cũng chê loại sâu này không thèm ăn”.

Suốt trong mấy ngày qua người dân đã đối đầu với đàn sâu lạ. Nhiều người dân đã mua thuộc trừ sâu về phun để ngăn cản đàn sâu lạ tấn công vào nhà.

Điều đáng quan tâm là với loại sâu này khi gom lại phun thuốc thì sâu mới chết. Còn khi phun liều lượng thuốc sâu mạnh ngoài ruộng lúa hay các loại cây trồng sâu vẫn không chết.


Người dân chưa bao giờ thấy loài sâu lạ như thế này. (Ảnh: Thu Phương)

Được biết, sau khi xuất hiện loài sâu lạ, người dân đã cấp báo chính quyền xã. UBND xã Quế Thuận đã phản ánh lên phòng NN&PTNT huyện. Ông Bùi Tuần, Chủ tịch xã Quế Thuận cho biết: "Xã đã nhận được thông tin từ người dân báo lên là có sự xuất hiện loài sâu lạ. Xác định đây là trường hợp bất thường nên xã đã báo ngay cho Trạm Bảo vệ thực vật huyện về kiểm tra".

Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức từ trạm bảo vệ thực vật của huyện. Ông Cao Đức Tân, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Quế Sơn cho biết, không riêng gì tại xã Quế Thuận mà tại các xã Quế Châu, Quế Hiệp cũng xuất hiện loại sâu này.

Ông Tân đưa ra khuyến cáo ban đầu: Đây là loài sâu khoang, loài này gây nguy hại cho hoa màu nhưng ít gây hại trên cây lúa. Nếu sâu tấn công vào hoa màu, người dân nên mua thuốc Krate2.5EC, Regent800 hoặc Phadan95 để phun. Trường hợp sâu bò vào nhà, người dân dùng vôi rắc để ngăn không cho sâu bò vào.

Theo Vietnamnet
  • 2.313

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook