Siêu mô-tô không người lái sẽ thay cảnh sát tuần tra?

  •   12
  • 1.454

Trong tương lai, cảnh sát sẽ sử dụng mô-tô không người lái để phạt người vi phạm giao thông.

Với tên gọi "Kẻ ngăn chặn", ý tưởng siêu mô-tô không người lái phục vụ trong ngành cảnh sát có thể sớm trở thành hiện thực. Kỹ sư cơ khí người Canada Charles Bombardier cho đài CNN biết ý tưởng này chỉ là một phần trong quá trình phát triển tự nhiên của công nghệ.

Ông Bombardier đang làm việc cho Công ty Imaginactive, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về các dự án phương tiện đi lại.

Một mẫu xe không người lái của Imaginatie.
Một mẫu xe không người lái của Imaginatie. (Ảnh: CNN).

Theo kỹ sư này, camera giao thông đã được đưa vào sử dụng nhiều năm qua. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ không người lái hiện nay, có nhiều giải pháp để áp dụng trong lĩnh vực an toàn công cộng hiệu quả hơn và siêu mô-tô không người lái là một trong những ý tưởng như vậy.

Nói đến "Kẻ ngăn chặn", trong khi tuần tra, nó sẽ liên tục quét các giấy phép lái xe và tài xế có hành vi vi phạm giao thông bằng cách sử dụng bản ghi video theo thời gian thực.

Siêu mô-tô có thể tự động "viết giấy phạt" thông qua ứng dụng di động như email, tin nhắn...
Siêu mô-tô có thể tự động "viết giấy phạt" thông qua ứng dụng di động như email, tin nhắn...

Nếu phát hiện vi phạm, siêu mô-tô có thể tự động "viết giấy phạt" thông qua ứng dụng di động như email, tin nhắn, thậm chí là theo cách truyền thống. Nhờ vậy, cảnh sát giao thông sẽ rảnh rỗi để xử lý những vấn đề cấp bách hơn thay vì tốn thời gian để viết giấy phạt.

Hiện tại, công nghệ không người lái đã được tích hợp lên xe hơi. Tháng 11 vừa qua, một chiếc xe đua chạy điện không người lái đã hoàn thành bài thử nghiệm ở TP Marrakech – Morocco. Ông Bombardier cho biết công nghệ này cũng có thể được đưa vào sử dụng để giúp các thành phố an toàn hơn. Cũng theo ông Bombardier, một sĩ quan cảnh sát có thể giám sát 5 chiếc "Kẻ ngăn chặn".

Một sĩ quan cảnh sát có thể giám sát 5 chiếc "Kẻ ngăn chặn".
Một sĩ quan cảnh sát có thể giám sát 5 chiếc "Kẻ ngăn chặn".

Trở ngại lớn nhất của dự án, đó là tiền đầu tư, khoảng 5 triệu USD. Vì vậy, cần phải có một tổ chức chính phủ làm "đỡ đầu". Bước tiếp theo của ông Bombardier là thu hút sự chú ý từ các tổ chức công cộng.

Nhà thiết kế người Brazil Eduardo Arndt đang làm việc với ông Bombardier để phát triển một thế hệ xe không người lái mới, lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua đơn giản hồi những năm 1980. "Tôi đã thêm các chi tiết hiện đại hơn như đèn pha LED và camera an ninh trên xe đạp" – ông Arndt chia sẻ.

Trong tương lai, các mẫu xe không người lái sẽ thân thiện với môi trường hơn. Chúng sẽ được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến để phát hiện lỗi kỹ thuật như rò rỉ dầu...

Cập nhật: 10/01/2017 Theo NLĐ
  • 12
  • 1.454

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook