Siêu Trái đất sát hệ mặt trời?

  •   2,73
  • 7.211

Ngôi sao láng giềng gần nhất của mặt trời có thể đang chứa một hành tinh có sự sống tiến hóa hơn Trái đất, với các hòn đảo trên bề mặt, những vùng biển cạn và thềm biển thoải dốc.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học McMaster (Canada) đã tiến hành cuộc phân tích chi tiết về những điều kiện cho phép một hành tinh hỗ trợ sự sống sinh sôi.

Kết quả cho thấy Alpha Centauri B, ngôi sao gần mặt trời nhất, là ứng viên hoàn hảo để sở hữu một hành tinh đủ sức dung dưỡng cho sinh vật phát triển.

Siêu Trái đất sát hệ mặt trời?
Alpha Centauri B nhiều khả năng đang sở hữu hành tinh siêu Trái đất - (Ảnh: European Southern Observatory)

Trong khi hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng những nơi phù hợp nhất để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất là những hành tinh có kích cỡ như Trái đất, xoay quanh những ngôi sao giống mặt trời, những mô hình săn lùng anh em song sinh của địa cầu chỉ cân nhắc một vài yếu tố, chẳng hạn như kích thước hành tinh và khoảng cách với sao trung tâm.

Tuy nhiên, chưa ai đặt ra câu hỏi rằng liệu vũ trụ đang tồn tại những thế giới hoàn toàn khác Trái đất, nhưng vẫn đủ sức tạo điều kiện thuận lợi cho sự sống phát triển, theo trang tin NewScientist.com dẫn lời chuyên gia Rene Heller.

Heller và đồng sự đã phân tích một nhóm các yếu tố khác, bao gồm trọng lực của hành tinh, tuổi tác và cấu trúc của chúng, để cân nhắc khả năng về sự hiện diện của một hành tinh có thể ở được.

Từ đó, họ phát hiện môi trường cho phép sự sống dễ dàng sinh sôi có thể là một thế giới có kích thước nhỉnh hơn Trái đất, đang xoay quanh một ngôi sao cam nhỏ hơn mặt trời, như Alpha Centauri B chẳng hạn.

“Bạn sẽ muốn có một ngôi sao đủ sức duy trì hành tinh ở khoảng cách phù hợp cho sự sống trong vòng 7 đến 10 tỉ năm”, đủ thời gian để các hệ sinh thái đạt được trạng thái tối ưu để sự sống phát triển mạnh, theo chuyên gia Heller.

Alpha Centauri B khoảng 6 tỉ năm tuổi, có nghĩa là cuộc sống trên hành tinh xoay quanh nó (nếu có) đã có sự khởi đầu thuận lợi hơn Trái đất trên con đường tiến hóa.

Theo Thanh Niên
  • 2,73
  • 7.211

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook