Skype 2.0: Ấn tượng và mạnh mẽ

  • 106

Hãng Skype đã tung ra phiên bản Skype 2.0 beta với nhiều tính năng rất hấp dẫn so với phiên bản trước, vốn đã quen thuộc với những người sử dụng máy tính.

Skype tiếp tục gây ấn tượng lớn, đặc biệt là khả năng hỗ trợ đàm thoại video hấp dẫn, cải tiến giao diện và tiếp tục nâng cao cung cấp dịch vụ gọi Skype-to-Skype miễn phí.

Dễ sử dụng

Sử dụng Skype là cách tốt nhất để thử nghiệm chất lượng đàm thoại video mà không phải đầu tư lớn bởi dịch vụ cung cấp miễn phí. Về phần cứng, bạn cần kết nối băng thông rộng, một webcam có chất lượng khá tốt, tai nghe và micro. Về phần mềm, để sử dụng dịch vụ thì yêu cầu tối thiểu phải sử dụng HĐH Windows 2000/XP, để thêm chức năng đàm thoại video bắt buộc phải sử dụng HĐH Windows XP. Tiếp đó, người sử dụng cần tải và cài đặt Skype 2.0 beta vào PC và đăng kí một tài khoản (User Account) với Skype nếu chưa có.

Nhiều tính năng mới

Với sự hiện diện của chức năng find-me/follow-me cho phép người sử dụng có thể liên lạc từ bất cứ đâu, hỗ trợ đổ chuông trên tất cả các điện thoại như: điện thoại di động, điện thoại ở nhà hay ở cơ quan cùng một lúc. Đây là một cải tiến lớn trong phiên bản mới này. Người sử dụng cũng có thể nhập (import) các đối tác từ danh sách địa chỉ trong Microsoft Outlook và khởi tạo danh sách những đối tác chưa sử dụng Skype bằng đường điện thoại thông thường chỉ với 1 nhấn chuột.

Một trong những hướng đi mới của Skype là người sử dụng có khả năng thiết lập và nhúng các liên kết để phục các cuộc gọi cho Skype trực tiếp từ các blog hoặc trang Web các nhân. Tính năng này được mở rộng nhờ sự hợp tác với công ty thiết kế web Six Apart.

Với dịch vụ trả phí, Skype đưa thêm những tính năng mềm dẻo hơn, bao gồm: SkypeOut, SkypeIn, Skype Voice Mail và Skype Groups. SkypeOut cho phép người sử dụng gọi trực tiếp từ PC tới các điện thoại cố định và điện thoại di động (thường khoảng 1 cent/phút, ở nước ngoài có thể đắt hơn). SkypeIn thì ngược lại, cho phép người sử dụng nhận các cuộc gọi từ nhiều loại điện thoại khác nhau với giá chấp nhận được. Skype Voice Mail là gói dịch vụ miễn phí được di kèm với SkypeIn, cho phép người sử dụng có thể để lại lời nhắn có độ dài lên tới 10 phút. Cuối cùng, Skype Groups giúp cho các văn phòng nhỏ có thể sử dụng Skype như là một hệ thống viễn thông phụ. Dịch vụ này cho phép người quản trị hệ thống có thể quản lý các dịch vụ đàm thoại cho nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên, do chất lượng video của Skype chỉ đạt khoảng 15 khung hình/giây, nên hình ảnh sẽ không được trơn tru, chưa có được "cảm giác" thời gian thực. Nhưng có thể nói chuyện và gặp mặt "người thương" mà lại miễn phí thì vậy là đã quá tuyệt vời rồi.

Minh Phúc

  • 106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook