SNU điều tra công trình nhân bản sói

  • 175

Đại học Quốc gia Seoul (SNU), trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, hôm 9-4 cho biết đã bắt đầu tiến hành điều tra những sai sót về dữ liệu của công trình nhân bản sói vừa được công bố vào ngày 26-3 qua. Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Lee Byung-chun và Sin Nam-shik đứng đầu vào tháng rồi cho biết họ đã tạo ra được 2 con sói nhân bản đầu tiên trên thế giới.

Hai con sói nhân bản vừa được các nhà khoa học Hàn Quốc giới thiệu vào tháng trước. (Ảnh: AFP)

Đáng chú ý là nhà khoa học Lee chính là một thành viên hàng đầu của nhóm nghiên cứu do nhà khoa học đầy tai tiếng Hwang Woo-suk đứng đầu.

Ông Kuk Young, người đứng đầu văn phòng phụ trách các vấn đề nghiên cứu của SNU, cho biết trường sẽ điều tra những nghi ngờ rằng dữ liệu của công trình trên đã bị thổi phồng để làm tăng tỉ lệ thành công của quá trình nhân bản.

Tuy nhiên, ông Lee cho biết đây chỉ là lỗi vô ý và đã yêu cầu tạp chí Cloning and Stem Cells sửa lại con số trong công trình nghiên cứu của ông. Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), nhóm nghiên cứu của ông Lee còn bị nghi ngờ đã cung cấp thông tin sai trong một bản phân tích di truyền của 2 con sói nhân bản và những con chó đã mang thai chúng.

PHƯƠNG VÕ

Cập nhật: 10/04/2007 THEO AFP, Reuters, Yonhap, Người lao động
  • 175

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook