So sánh não bộ con người với siêu máy tính

  •  
  • 5.915

Cùng xem những khả năng “bá đạo” của não bộ mà ít ai có thể ngờ tới.

Khám phá những khả năng "không thể tin được" của não bộ con người 

Ta vẫn thường được biết, bộ não là cơ quan tổng chỉ huy, điều khiển mọi hành động của cơ thể. Mất bộ não cũng như là mất đi sự sống.

Thế nhưng bản thân bộ não còn chứa trong mình rất nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể tìm ra. Chính vì vậy, việc nghiên cứu não bộ luôn đem lại rất nhiều bất ngờ thú vị cho các nhà khoa học.

Từ cách tiếp cận sai lầm của một số nhà khoa học…

Đối với nhiều nhà thần kinh, ý tưởng so sánh bộ não với một chiếc máy tính là một sự so sánh ngốc nghếch. Theo quan niệm của những chuyên gia này, cách tiếp nhận, xử lý thông tin của máy tính và não bộ hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, máy tính xử lý thông tin qua các thuật toán riêng biệt, sau đó chúng so sánh kết quả của từng lần tính toán để xem đâu là cái đúng nhất.

So sánh não bộ con người với siêu máy tính

Thế nhưng bộ não con người không làm được như vậy. Những nhà khoa học này cho rằng, các tế bào thần kinh của não quá chậm, chúng không thể bắt kịp tốc độ với một bộ vi xử lý của một chiếc máy tính hiện đại.

Vậy câu hỏi được đặt ra - nếu như không phải là một cỗ máy vận hành các thuật toán thì bộ não là gì? Những nhà thần kinh học trên bắt tay vào nghiên cứu theo một lối tư duy khác. Thay vì nghiên cứu tập trung về chức năng tổng thể, họ sẽ đi sâu vào từng chi tiết nhỏ trong từng tế bào của bộ não.

So sánh não bộ con người với siêu máy tính

Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra những sai lầm trong cách tiếp cận này. Bởi lẽ, giới chuyên gia thần kinh đã nghiên cứu bộ não dựa trên chức năng và các bộ phận của một chiếc máy tính.

Điều này đồng nghĩa với việc họ đang tự mâu thuẫn với bản thân, khi đang phản đối việc so sánh bộ não với máy tính mà lại nghiên cứu bộ não theo chính lối tư duy đó.

… đến những nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học uy tín

Như mọi người đã biết, não người có một khả năng đặc biệt đó là có thể "sản sinh" ra các trạng thái cảm xúc. Tuy cảm xúc không phải là một sản phẩm của máy tính nhưng nó cũng là kết quả của một loạt những phép tính toán trong bộ não.

So sánh não bộ con người với siêu máy tính

Ngược lại, hệ thống tạo cảm xúc, cũng như các bộ phận khác của não làm việc theo cùng một cơ chế. Những hệ thống này truyền tải tín hiệu từ não và tích hợp thông tin, rồi chúng tới những cơ quan thể hiện cảm xúc.

Nói một cách khác, thông tin sẽ được tiếp nhận qua đầu vào rồi sẽ được xử lý và truyền tới đầu ra. Đó chính xác là những gì một chiếc máy tính làm.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Gary Marcus và các đồng nghiệp, bộ não có một cơ chế vận hành giống như lĩnh vực cổng lập trình tin học.

So sánh não bộ con người với siêu máy tính

Lĩnh vực này bao gồm các “khối logic” được tạo ra để có thể thực hiện nhiều lệnh cùng một lúc. Mỗi “khối logic” này có khả năng làm phép tính, xử lý tín hiệu nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, các "khối logic" có thể được thực hiện song song, giống như cách xử lý thông tin trong bộ não.

Nói tóm lại, bộ não của chúng ta có một cơ chế vận hành như một chiếc máy tính. Thậm chí còn siêu việt hơn khi “hệ điều hành” của não còn ổn định hơn bất cứ hệ điều hành nào của máy tính.

Nếu các tế bào thần kinh giống như vi mạch của chíp máy tính thì các hành vi của con người cũng giống kết quả của những thuật toán đã được xử lý thành công.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.915

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook