Sông băng giúp hạn chế toàn cầu ấm lên

  •  
  • 178

Thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ tình trạng toàn cầu ấm lên. Tuy nhiên theo một nhà khoa học Trung Quốc, 20 triệu km2 sông băng sẽ giúp kiềm chế sự gia tăng nhanh chóng nhiệt độ toàn cầu.

(Ảnh: TTO)
Zhang Wenjing, một chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về khoa sông băng cho biết các sông băng, thường được xem là nguồn nước sạch quan trọng trên Trái đất, cũng giúp “điều chỉnh” nhiệt độ toàn cầu.

Zhang là nhà khoa học đã tham gia đoàn thám hiểm kéo dài 1 tháng lên sườn nam và bắc của dãy Himalaya cùng các nhà khoa học Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và Bhutan. Nhiệm vụ của đoàn là nghiên cứu tác động của toàn cầu ấm lên lên các sông băng ở Himalaya - khu vực có nhiều sông băng thứ hai trên thế giới chỉ sau Bắc Cực.

Theo ông, sức nóng được hấp thụ trong thời gian tan chảy của các sông băng có thể trung hòa tình trạng toàn cầu ấm lên. “Nói cách khác, 20 triệu km2 sông băng của thế giới và nhiều khu vực đại dương rộng lớn sẽ không để cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên quá nhanh”, Zhang nói.

Zhang cho rằng các sông băng ở Himalaya là nguồn nước quan trọng giúp duy trì hệ sinh thái trong khu vực. “Sự thu hẹp các sông băng sẽ có tác động nghiêm trọng lên môi trường sinh thái, kinh tế và xã hội khu vực”, ông cảnh báo.

T.VY

Theo Xinhua, Reuters, Tuổi trẻ
  • 178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook