Song sinh khác màu da

  • 804

Kaydon và Layton Wood là hai anh em sinh đôi năm nay 5 tuổi. Đây là một cặp song sinh rất nổi tiếng vì một bé da trắng, còn bé kia da màu.

>>> Hai bé sinh đôi từ hai tử cung khác nhau

Con số thống kê cho thấy tại nước Anh hằng năm có chừng 12.000 cặp song sinh chào đời. Hiện tượng song sinh khác màu da là rất hiếm, chỉ xảy ra một lần trong vòng vài năm. Nhưng hiện tượng này đang có xu hướng ngày càng tăng, thậm chí sẽ phổ biến theo dự đoán của các chuyên gia.

Hãng BBC vừa mới trình chiếu bộ phim về 5 gia đình có trường hợp sinh đôi hy hữu như Kaydon và Layton. Theo tiến sĩ Jim Wilson - chuyên viên di truyền học, điều này không khó hiểu. Dù đó là một cặp vợ chồng da trắng hoặc thuần da đen thì hiện tượng song sinh khác màu da không còn là chuyện lạ, vì đã có sự pha trộn di truyền sâu sắc giữa người châu Phi và châu Âu.

Kaydon và Layton là con của chị Kerry, năm nay 32 tuổi, đang làm công tác quản trị cho chính quyền địa phương. Kerry kết hôn cùng Paul (cũng 32 tuổi) đang làm công tác phân tích hậu cần cho hãng NHS. Kerry cho biết khi hai đứa trẻ chào đời thì bác sĩ đã thông báo có sự bất thường mà ban đầu họ tưởng rằng do bệnh vàng da, nhưng rồi sau 6 tuần thì xác định rõ một bé tóc vàng, mắt xanh, da trắng. Bé còn lại tóc đen, xoăn và da màu. Cha Kerry là người Nigeria, mẹ của chị là người da trắng và chồng chị cũng là người da trắng. Sự pha trộn chủng tộc lý giải cho sự xuất hiện cặp song sinh khác màu da.

Theo tiến sĩ Jim Wilson, đến nay chúng ta biết khoảng 20 loại gen kiểm soát màu da và màu mắt, tùy theo khả năng trội hay lặn mà hiển thị trên thân thể. Mỗi người đều thừa hưởng một phần ADN của hai bên ông bà nội ngoại. Vì vậy, có thể đó là một người châu Âu với làn da trắng nhưng lại có mái tóc xoăn đặc trưng của châu Phi, ngược lại một người da màu nhưng có mắt xanh và mái tóc lại rất giống người châu Âu bình thường.

Theo báo Daily Mail, cặp song sinh khác màu da này cũng gặp một vài điều khó chịu, ví dụ như người ta cứ nghĩ rằng Layton là con nuôi trong một gia đình dù cậu khá giống với Kaydon.

Theo Daily mail, Thanh niên
  • 804

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook