Sóng "thủy quái" cao như tòa nhà trên sông Trung Quốc

  •   3,97
  • 2.935

Sóng "thủy quái" trên sông Tiền Đường, Trung Quốc, được xem là sóng triều cửa sông lớn nhất thế giới, thu hút nhiều người tới xem hàng năm.

Những con sóng sừng sững di chuyển dọc cửa sông Tiền Đường ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ở tốc độ cao trước khi xô vào bờ chắn với động lực lớn, theo People's Daily Online.


Sóng triều cửa sông Tiền Đường. (Video: People's Daily China).

Sóng thủy triều xảy ra hàng tháng do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời. Nhưng sóng triều cửa sông mạnh nhất và ấn tượng nhất thường xuất hiện vào ngày 18 của tháng 8 âm lịch, thời điểm Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất xếp thẳng hàng. Năm nay, những đợt sóng mạnh nhất sẽ ập tới vào ngày 7/10.

Sóng triều trên sông Tiền Đường có thể cao tới 10m.
Sóng triều trên sông Tiền Đường có thể cao tới 10m. (Ảnh: Weibo).

Khi những con sóng tích tụ sức mạnh trên sông Tiền Đường, chúng có thể đạt tốc độ 43km/h hay 12m/giây. Cột sóng có thể cao tới 10m, gần bằng chiều cao khi xếp chồng ba chiếc xe buýt hai tầng ở London, Anh.

Hiện tượng sóng triều cửa sông do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời gây ra.
Hiện tượng sóng triều cửa sông do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời gây ra. (Ảnh: Weibo).

Sóng triều cửa sông là một hiện tượng do thủy triều hiếm gặp, trong đó cột sóng dâng trào hình thành trên biển và ồ ạt tiến vào cửa sông. Hiện tượng này không phổ biến bởi con sông phải tương đối nông và có vùng cửa sông hẹp thông ra biển để sóng triều tích lũy động lực.

Sóng triều mang theo sức mạnh lớn khi xô vào bờ.
Sóng triều mang theo sức mạnh lớn khi xô vào bờ. (Ảnh: Weibo).

Trong trường hợp sông Tiền Đường, những cơn sóng triều ở đây trở nên nổi tiếng do hình dạng độc đáo của cửa sông Tiền Đường ở Hàng Châu đổ ra biển Hoa Đông. Cửa sông loe theo hình kèn trompet thu hẹp dần từ 100km ở gần biển xuống 3km gần thị xã Hải Ninh, điểm quan sát tốt nhất. Đặc điểm này khiến nhiều đợt sóng triều nhập lại tạo thành con sóng mạnh di chuyển dọc sông.

Thông thường, thủy triều sinh ra do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời trong khi Trái Đất quay. Thủy triều đạt mức cao nhất khi lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời tác động theo cùng một phương. Vào thời điểm trăng tròn, thủy triều đặc biệt mạnh, dẫn tới sự ra đời của những cơn sóng triều siêu lớn.

Cập nhật: 07/10/2017 Theo VnExpress
  • 3,97
  • 2.935

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook