Spammer chuyển sang chiến thuật gửi thư rác ít một

  • 50

Thay vì gửi spam hoặc mã nguy hiểm với số lượng lớn, những kẻ đang kiểm soát các mạng máy tính ma (botnet) bắt đầu phát tán với lưu lượng chậm hơn để tránh bị hệ thống bảo mật trong các doanh nghiệp phát hiện.

Hãng phần mềm an ninh BlackSpider (Anh) cho biết có một mạng botnet lớn liên quan tới việc phát tán 50 triệu thư rác mỗi ngày, làm ảnh hưởng ít nhất 150.000 địa chỉ IP. Việc sử dụng một lượng lớn máy tính - mỗi máy phát tán trung bình 330 mail quảng cáo/ngày và trung bình là 40 mail/giờ trong suốt một ngày hoạt động - là một thay đổi đáng chú ý so với trước đây khi chỉ một số server e-mail bị khống chế được sử dụng vào việc gửi thư rác ồ ạt.

Giám đốc công nghệ James Kay của BlackSpider cho rằng mức phát tán như trên là thấp hơn trước và điều đó có nghĩa là người sử dụng PC bị khống chế sẽ không nhận thấy sự ảnh hưởng nào khi kết nối. Nhờ đó, những kẻ gửi thư rác hạn chế bớt nguy cơ bị phát hiện. “Hacker đã nhận ra rằng việc ‘bắn’ đi một lượng virus ít sẽ giúp trúng ẩn mình tốt hơn trước các công cụ phát hiện xâm nhập. Điều này thực ra có tiềm năng gây ra hiểm họa lâu dài và mức độ nghiêm trọng hơn”, Kay đánh giá và cho biết thêm rằng các gói phần mềm như của Send-safe.com được giới spammer sử dụng để kiểm soát nhiều máy tính kết nối băng thông rộng trong việc phát tán spam. Số PC này hầu hết bị nhiễm một số loại virus như SoBig.

P.K 

Theo VnExpress
  • 50

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook