Stephen Hawking: "Ngày nào đó công nghệ sẽ xóa sổ loài người"

  •   4,54
  • 5.584

Stephen Hawking đã cảnh báo rằng công nghệ phải được kiểm soát đúng mức mới có thể bảo vệ được tương lai của nhân loại.

Nhà vật lý nổi tiếng, người đã từng nói về những nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo, cho rằng "một chính phủ ở quy mô toàn thế giới" có thể là hy vọng duy nhất của loài người.

Ông cũng cho rằng lý luận và logic của loài người hiện là cách duy nhất có thể ngăn chặn hiểm họa ngày càng tăng của chiến tranh hạt nhân hoặc sinh học.

"Kể từ khi nền văn minh khởi đầu, sự hiếu chiến đã có ích vì nó chứa đựng những lợi thế sống còn nhất định" - ông nói với The Times - "Nhưng hiện nay, công nghệ đã phát triển ở tốc độ mà sự hiếu chiến này có thể tiêu diệt tất cả chúng ta bằng chiến tranh hạt nhân hoặc sinh học. Chúng ta cần phải kế thừa một cách có kiểm soát bản năng này bằng lý trí và lý luận của chúng ta".

"Tất cả những điều này nghe có vẻ hơi sốc nhưng tôi là người lạc quan. Tôi nghĩ rằng nhân loại sẽ phát triển và đủ sức đối mặt với những thách thức này" - nhà vật lý chia sẻ thêm.

Nhà vật lý Stephen Hawking.
Nhà vật lý Stephen Hawking.

Gần đây, giáo sư của Đại học Cambridge cũng cho biết việc tăng dân số quá nhanh, biến đổi khí hậu và nguy cơ bệnh dịch là vài trong những mối nguy hàng đầu đối với cư dân Trái đất.

"Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức môi trường kinh hoàng: biến đổi khí hậu, thiếu lương thực, dân số quá đông, sự diệt chủng của nhiều loài, dịch bệnh, axit hóa đại dương".

"Phải làm việc cùng nhau - Đó là lời nhắc nhở khi chúng ta đang ở trong thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử phát triển nhân loại. Giờ đây, chúng ta có những công nghệ để phá hủy hành tinh nhưng lại chưa có khả năng thoát khỏi nó" - ông nói thêm - "Có lẽ trong vài trăm năm tới, chúng ta sẽ thành lập các thuộc địa của loài người giữa những vì sao, nhưng hiện tại chúng ta chỉ có một hành tinh, và chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để bảo vệ nó".

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới trước đây cũng đã đưa ra cảnh báo rằng robot có thể "quét sạch nhân loại" và rời khỏi Trái đất là hy vọng duy nhất của chúng ta, và rằng những ngày tháng của loài người trên Trái đất đang ít dần.

"Tôi tin rằng cuộc sống trên trái đất đang ngày càng có nguy cơ bị xóa sổ bởi thiên tai, chiến tranh hạt nhân đột ngột, virus biến đổi gene, hoặc các mối nguy hiểm khác" - ông nói - "Tôi nghĩ rằng nhân loại không có tương lai nếu không tiến vào không gian".

Giáo sư Hawking đã nhận xét tương tự hồi đầu năm nay khi xuất hiện trong một video của BBC hôm 7/1. Khi được hỏi thế giới sẽ kết thúc như thế nào, Hawking nói rằng nguy cơ đó ngày càng tăng, và hầu hết các mối đe dọa mà nhân loại phải đối mặt đều xuất phát từ sự tiến bộ trong công nghệ.

Robot có thể "quét sạch nhân loại" và rời khỏi Trái đất là hy vọng duy nhất của chúng ta.
Robot có thể "quét sạch nhân loại" và rời khỏi Trái đất là hy vọng duy nhất của chúng ta.

Hawking cho biết: "Chúng ta sẽ không tạo lập được các thuộc địa tự tồn tại trong không gian trong ít nhất 100 năm tới, vì vậy chúng ta phải rất thận trọng trong giai đoạn này".

Stephen William Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức nổi tiếng người Anh.

Stephen William Hawking, 74 tuổi, từng nhiều lần được vinh danh nhờ những đóng góp khoa học quan trọng, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, được trở thành thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009 và hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Cập nhật: 10/03/2017 Theo TTVH
  • 4,54
  • 5.584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook