Cách chọn mua nước mắm ngon

Mẹo chọn mua nước mắm ngon, sạch và an toàn
 • 42
 • 5.007

Nước mắm là loại gia vị quốc hồn quốc túy của người Việt Nam, được sử dụng thường xuyên và phổ biến khi chế biến các món ăn. Thế nhưng lựa chọn và sử dụng nước mắm sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Cách nhận biết nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe

Để lựa chọn được nước mắm ngon và chất lượng, các chị em nên chú ý đến một vài yếu tố sau: màu sắc, mùi vị, độ an toàn.

 • Về màu sắc, nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm đậm đến vàng cánh gián, thể hiện nguồn nguyên liệu cá tươi ngon và chất lượng. Nước mắm ngon sau thời gian mở nắp và tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây chính là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống, khi độ đạm trong nước mắm bị oxy hóa. Thêm vào đó, cũng nên chú ý quan sát kỹ chai nước mắm dưới ánh sáng và dốc ngược chai. Nếu nước mắm trong và không có cặn là tốt, còn nếu có cặn và lắc không tan thì đó là tạp chất, các chị em không nên mua.

Nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm đậm đến vàng cánh gián.
Nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm đậm đến vàng cánh gián.

 • Về mùi vị, nước mắm ngon thường có mùi hương cá thơm dịu, đặc trưng. Khi nếm sẽ cảm thấy có vị mặn the nơi đầu lưỡi khi tiếp xúc nhưng sau đó sẽ có vị ngọt hậu và đằm nơi cổ họng. Điều này cho thấy nước mắm có độ đạm tự nhiên cao, do được làm từ nguồn cá cơm tươi ngon từ những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết.
 • Về vệ sinh an toàn thực phẩm, nước mắm không có vi khuẩn, ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất như công nghệ Thanh trùng.
 • Xem xét kỹ thành phần trên nhãn trước: Thông qua những thông tin trên nhãn, người tiêu dùng sẽ biết được đây là sản phẩm nước mắm truyền thống nguyên chất hay nước mắm công nghiệp rồi có lựa chọn phù hợp. Một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ nhỏ khó đọc nên đòi hỏi người tiêu dùng cần quan sát thật kỹ để lựa chọn đúng loại nước mắm mình cần mua.
 • Chú ý ngày sản xuất và hạn sử dụng: Đối với nước mắm ngon, uy tín, chất lượng thì sẽ được dập nổi ở phần trên của thân chai. Trong khi đó, nước mắm giả chỉ được in giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là điểm dễ dàng nhận biết nhất để phân biệt nước mắm thật – giả.

Yêu cầu về cảm quan nước mắm.
Yêu cầu về cảm quan nước mắm.

 • So sánh hàm lượng đạm trên bao bì: Đây cũng là tiêu chí phân biệt nước mắm thật – giả. Trong đó, độ đạm càng cao càng quyết định chất lượng nước mắm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Đây là tiêu chí quan trọng để chị em đi mua sắm Tết muốn mua nước mắm đem biếu tặng.

Tiêu chí hóa học của nước mắm.
Tiêu chí hóa học của nước mắm.

Một vài mẹo nhỏ khi chế biến nước mắm

Trong nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin như A, D, B12. Vậy nên đun sôi nước mắm quá lâu trên bếp sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và làm nước mắm bị biến đổi mùi vị.

 • Với món canh, nước mắm nên được cho vào sau cùng rồi tắt bếp. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin như A, D, B12.
Nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin như A, D, B12.

 • Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Để sử dụng nước mắm đúng cách không hề khó, chỉ cần một chút tinh tế và khéo léo, các chị em đã có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, vừa dinh dưỡng cũng như an toàn với sức khỏe gia đình rồi nhé!

Cập nhật: 14/01/2020 Theo Dân Trí/baodansinh
 • 42
 • 5.007

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook