Sự thật đau đớn về đêm động phòng của bạo chúa Hung Nô

  •   24
  • 5.831

Bạo chúa Hung Nô Attila cai trị đế chế hùng mạnh này từ năm 434 - 453. Trong 19 năm trị vì, thiền vu Attila đã xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu, thiện chiến. Sau đó, thiền vu Attila dẫn quân Hung Nô chinh phạt toàn bộ khu vực Đông Âu, đánh bại nhiều bộ tộc ở châu Âu. Thậm chí, ông suýt chinh phục thành công đế chế La Mã.

Khi đang ở thời kỳ hoàng kim, bạo chúa Hung Nô qua đời bí ẩn trong đêm tân hôn diễn ra vào năm 453. Theo sử sách, vào ngày hôm đó, ông làm lễ cưới với mỹ nhân tên là Ildico.

Vì cưới được mỹ nhân tuyệt sắc làm vợ cộng thêm việc liên tiếp có nhiều chiến dịch quân sự thành công, thiền vu Attila vô cùng vui mừng nên uống rượu trong tiệc cưới linh đình với quần thần đến mức say khướt. Đến tối muộn, thiền vu Attila trở về phòng tân hôn để động phòng với tân nương trẻ đẹp Ildico. Thế nhưng, đến sáng hôm sau, người hầu không thấy bạo chúa Attila ra ngoài nên đã vào trong kiểm tra. Họ kinh ngạc khi thấy thiền vu tử vong trên giường trong vũng máu. Trong khi đó, Ildico ngồi khóc ở góc phòng.

Sau đêm tân hôn, thiền vu Attila tử vong trên giường trong vũng máu.
Sau đêm tân hôn, thiền vu Attila tử vong trên giường trong vũng máu. (Ảnh minh họa)

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, ông hoàng này được cho là chết vì chảy máu cam quá nhiều không thể dừng lại.

Sau khi qua đời, tang lễ của thiền vu Attila được tổ chức long trọng. Thi hài của ông được đặt trong 3 lớp quan tài. Trong đó, lớp quan tài ngoài cùng làm bằng sắt. Quan tài thứ hai làm bằng bạc và chiếc trong cùng làm bằng vàng.

Thiền vu Attila được chôn cất ở địa điểm bí mật. Sau khi hoàn tất quá trình chôn cất, những người tham gia bị giết chết để tránh tiết lộ vị trí lăng mộ.  Một số giai thoại cho rằng, bạo chúa Attila được chôn cất trong ngôi mộ ở dưới đáy sông. Người Hung Nô đã chuyển hướng một con sông để xây dựng lăng mộ cho thiền vu kiệt xuất này.

Sau khi hoàn thành quá trình chôn cất, người ta cho dòng sông chảy trở lại như ban đầu. Nhờ vậy, không ai có thể tìm được ngôi mộ của thiền vu Attila ở dưới đáy sông. Không biết điều này có chính xác hay không nhưng đến nay, giới khảo cổ vẫn chưa tìm được nơi an nghỉ ngàn thu của bạo chúa này. Dù cuộc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn nhưng các chuyên gia vẫn nỗ lực đi tìm với hy vọng sẽ sớm giải mã được bí mật này.

Cập nhật: 11/06/2022 Kiến Thức
  • 24
  • 5.831

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook