Sự thật khủng khiếp về sức sát thương của bom đinh

  •   53
  • 5.173

Các mảnh kim loại bắn ra với vận tốc hơn 3.000km/h khiến sức sát thương của bom đinh lớn hơn nhiều so với những khối thuốc nổ đơn thuần.

Bom đinh đã được nhiều kẻ tấn công khủng bố sử dụng trong thời gian qua. Nó là loại vũ khí tự chế có sức sát thương lớn hơn thuốc nổ bình thường rất nhiều.

Bom đinh đã được sử dụng từ hàng chục năm nay để tối đa hóa sát thương của bom tự chế
Bom đinh đã được sử dụng từ hàng chục năm nay để tối đa hóa sát thương của bom tự chế.

Theo các chuyên gia về chất nổ, nguyên lý hoạt động của bom đinh tương đối đơn giản. Thủ phạm thường nhồi thêm đinh và các mảnh kim loại sắc nhọn vào khối thuốc nổ. Áp suất cực lớn sinh ra từ vụ nổ sẽ khiến các mảnh kim loại này bắn ra xung quanh với tốc độ rất cao, tăng sát thương lên gấp nhiều lần so với khối chất nổ thông thường.

Chuyên gia chất nổ Jimmie Oxley cho biết bom đinh đã được sử dụng từ hàng chục năm nay để tối đa hóa sát thương của bom tự chế, do chúng có sức công phá yếu hơn nhiều so với chất nổ quân sự. Oxley cho biết những mảnh kim loại trong quả bom tự chế có thể bắn ra với vận tốc trên 3.000km/h, nhanh hơn cả đạn súng trường.

"Bạn có thể thoát khỏi sóng xung kích của vụ nổ, nhưng mảnh văng sẽ bay xa hơn nhiều và bạn không có cơ hội nào chạy thoát khỏi những quả bom như vậy", chuyên gia này nhận định.

Cập nhật: 26/05/2017 Theo VnExpress
  • 53
  • 5.173

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook