Sứa làm nhà máy hạt nhân ngừng hoạt động

  •  
  • 1.541

Đàn sứa khổng lồ mới đây khiến một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới của Thụy Điển ngừng hoạt động.

>>> Loài sứa có thể "hạ gục" cả tàu sân bay Mỹ

Nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Oskarshamn ở đông nam Thụy Điển hôm 30/9 phải đóng cửa lò phản ứng số 3, sau khi hàng tấn sứa, được biết đến là sứa mặt trăng, làm tắc ống dẫn nước mát vào các tuốc bin của nhà máy.

Sứa làm nhà máy hạt nhân ngừng hoạt động
Loại sứa mặt trăng khiến nhà máy điện hạt nhân Oskarshamn ở Thụy Điển ngừng hoạt động. (Ảnh: News.com.au)

Các đường ống này hiện không còn sứa và các kỹ sư đang chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng. Với sản lượng là 1.400 Megawatt, đây là lò phản ứng nước sôi lớn nhất thế giới, AAP dẫn lời nhà điều hành OKG nói.

Tất cả ba lò phản ứng của Oskharshamn đều là loại lò phản ứng hạt nhân nước sôi, công nghệ giống của nhà máy Fukushima Daiichi của Nhật. Nhà máy Nhật từng bị hỏng nặng hồi năm 2011, sau khi một cơn sóng thần chọc thủng tường và làm ngập trang thiết bị.

Sứa không phải là hiểm họa mới đối với các nhà máy hạt nhân. Năm ngoái, cơ sở Diablo Canyon ở California, Mỹ, cũng phải đóng cửa lò phản ứng số 2, sau khi một lượng lớn bống biển, một loài giống sứa, làm kẹt ống dẫn. Năm 2005, đơn vị đầu tiên của Oskarshamn cũng ngừng hoạt động tạm thời do một lượng sứa đột ngột tràn vào.

Các nhà máy điện hạt nhân cần dòng nước luân chuyển liên tục để làm mát lò phản ứng và hệ thống tuốc bin. Đó là lý do vì sao nhiều nhà máy được xây gần những khu vực nhiều nước.

Theo VNE
  • 1.541

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook