Sửng sốt khi nước sông bất ngờ chuyển sang màu lạ chỉ sau một đêm

  •  
  • 632

Người dân địa phương đều không hiểu chuyện gì đã xảy ra khi chỉ sau một đêm nước sông chuyển sang màu xanh lá, sau đó đến tối, màu nước lại như trước.

Sáng ngày 2/11, người dân ở huyện Hàm Phong, tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung của Trung Quốc, đều sửng sốt khi thấy nước sông Dã Miêu bất ngờ chuyển sang màu xanh lá. Được biết, vào đêm hôm trước, nước sông vẫn bình thường không có hiện tượng lạ nào xảy ra.


Chỉ sau một đêm, nước sông bất ngờ chuyển sang màu lạ.

Ông Wu, một người dân sống tại khu vực này, cho biết: "Chỉ trong một đêm nước sông đã có màu lạ. Chúng tôi đều thấy khó hiểu".

Mặc dù vậy, chính quyền địa phương đã lên tiếng trấn an người dân, đồng thời khẳng định nguồn nước không bị ô nhiễm. Trong một tuyên bố chính thức, đại diện chính quyền cho biết, dòng sông chuyển xanh là do chất fluorescein sodium - hợp chất huỳnh quang không gây độc do viện khảo sát tại Hồ Bắc thả vào để đo lưu lượng dòng chảy.

Cũng theo các nhà chức trách, đây là một phần của kế hoạch xây dựng tuyến đường thủy kết nối sông YeMiao với một hồ chứa gần đó.


Cảnh quay ở khu vực thượng nguồn kéo dài hơn 12km cho thấy toàn bộ vùng nước cũng chuyển xanh lá cây

"Chất fluorescein sodium không độc hại với con người. Nó dễ hòa tan dưới ánh sáng và sẽ bay hơi tự nhiên trong thời gian ngắn", một phần trong nội dung thông báo cho biết. Ngoài ra, trong quá trinh kiểm tra mẫu từ sông, phía địa phương sẽ tạm thời ngừng cung cấp nước. Sau khi các mẫu nước vượt qua cuộc kiểm tra, người dân có thể sử dụng lại bình thường như trước.

Tới tối ngày 4/11, nước sông YeMiao lại trở lại màu sắc như trước kia.

Cập nhật: 06/11/2020 Theo Dân Trí
  • 632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook