Tại sao bóng bay lại phát nổ?

  •   34
  • 6.306

Bóng bay luôn là món đồ chơi được các bạn trẻ yêu thích. Nhưng gần đây xuất hiện nhiều vụ bóng bay phát nổ khiến nhiều người hoang mang lo lắng. Vậy tại sao bóng bay lại phát nổ? Ta cần làm gì để hạn chế tai nạn do bóng bay phát nổ gây ra? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chuẩn nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Đúng là bóng bay chúng ta tự thổi bằng hơi của mình hoặc dùng bơm xe để bơm thì nó an toàn nhưng lại không thể bay được. Còn loại bóng bay bán đầy ngoài đường đều được bơm một hợp chất khí hóa học và rất nguy hiểm.

Khí được bơm vào bóng bay thường là hydro, metan hoặc khí đất đèn. Đây đều là những khí rất dễ phát nổ khi gặp nguồn nhiệt. Đặc biệt là khí hydro. Khí hydro là loại khí rất nguy hiểm. Chẳng thế mà ngày trong chiến tranh, ai cũng sợ bom hydro. Bởi hydro khi nổ sẽ gây ra áp lực rất mạnh, có thể gây bỏng nặng.

Bóng bay chúng ta tự thổi bằng hơi của mình hoặc dùng bơm xe để bơm thì nó an toàn.
Bóng bay chúng ta tự thổi bằng hơi của mình hoặc dùng bơm xe để bơm thì nó an toàn.

Khí hydro nhẹ, cấu trúc phân tử bé nên bơm vào bóng bay thế này thẩm thấu cực nhanh, và có thể nổ mà không cần nguồn lửa. Ngay cả trong các trung tâm, khoa học lớn, việc mở và đóng van bình hydro cũng là một việc làm thuộc loại nguy hiểm và phải rất cẩn trọng. Đến dân làm khí chuyên nghiệp vần bom hydro còn toát cả mồ hôi hột. Nói gì đến chuyện bơm vào bóng bay.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bóng bay, nguồn khí bên trong bóng bay rất dễ thẩm thấu ra ngoài, trong đó ra nhiều ở cuống bóng, chỗ buộc dây. Những vụ nổ bóng bay thường nguy hiểm cho những người đứng gần, có thể bỏng da tay, da mặt là những vị trí nhạy cảm.

Vì thế, bóng bay không nên mang vào trong nhà bởi nếu tiếp xúc với bóng đèn, gặp không khí nóng có thể phát nổ. Ngoài ra khi cầm bóng bay ngoài trời nắng cũng có thể phát nổ, rất nguy hiểm.

Nhiều nơi vẫn dùng hydro để bơm bóng bởi đây là khí dễ bơm, bóng nhanh căng, lại rẻ tiền hơn hẳn so với các loại khí khác. Ví dụ một bình khí hydro có thể dễ dàng mua ở nhiều nơi. Các bệnh viện, cơ sở y tế, xí nghiệp đều có rất nhiều vỏ bình hydro từ nhỏ như bình gas mini cho tới loại to, việc mua được một vỏ bình cũ này là rất đơn giản. Còn việc bơm hydro cũng rất dễ dàng thực hiện ở các cơ sở sang chiết lậu mọc lên khắp nơi.

Có những thứ đồ chơi tưởng như vô hại lại có thể gây ra những hậu quả vô cùng to lớn! Mọi người khi mua bóng bay cho trẻ em cần đặc biệt lưu ý, tránh những hậu quả đáng tiếc và cũng cần biết cả cách đối phó trong trường hợp bóng bay phát nổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Cập nhật: 27/02/2018 Theo VnExpress
  • 34
  • 6.306

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook