Tại sao có hiện tượng tàu lơ lửng trên mặt biển?

  •  
  • 786

Rất nhiều lần những người đi biển bắt gặp hiện tượng các con tàu khổng lồ như đang trôi nổi trong không khí, tuy nhiên đây chỉ là một ảo ảnh quang học.


Tàu "bay" trên không khí ở Thessaloniki, Hy Lạp đầu tháng 5. (Ảnh: GR Times)

Gần đây, những du khách và cả dân địa phương ở Thessaloniki, Hy Lạp phát hiện có hai con tàu lơ lửng trên không trung vào một ngày nắng. Những con tàu khổng lồ này dường như không hề chạm vào mặt nước, vi phạm mọi định luật vật lý.

Tuy nhiên, những người tinh ý có thể nhận ra cảnh tượng kỳ lạ này thực chất là một trò lừa của ánh sáng. Ảo ảnh trên, có tên gọi Fata Morgana, được gây ra do sự nghịch chuyển giữa không khí ấm và mát. Fata Morgana là một dạng ảo ảnh siêu việt phức tạp, xuất hiện khi các tia sáng bị bẻ cong vì đi qua các lớp không khí có nhiệt độ khác nhau.


Tàu du lịch Anthem of the Seas, nặng 168.000 tấn, trông giống như đang lơ lửng trên mặt nước. (Ảnh: Triangle News)

Hiện tượng này cũng từng xảy ra ở một số vùng khác của Hy Lạp, chẳng hạn phía Tây của Samothrace. Nó được cho là nguồn gốc của truyền thuyết về Người Hà Lan bay, theo cuốn sách Don't Shoot the Albatross!: Nautical Myths and Superstitions xuất bản năm 2011 của Jonathan Eyers.

Ảo ảnh không chỉ giới hạn ở biển. Nó có thể được nhìn thấy trên đất liền, ở các vùng cực hoặc trên sa mạc. Fata Morgana có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều cảnh tượng bất thường, trong đó có cả hình ảnh những ngọn núi bay lơ lửng.

Fata Morgana là tên tiếng Italy của Morgan le Fay - phù thủy trong truyền thuyết Arthur, người được cho là đã sử dụng ma thuật để biến ra các lâu đài dùng để dụ thủy thủ đến hiến thân xác.


Một con tàu "bay" ở Banff, Aberdeenshire, Anh hồi tháng 3. (Ảnh: FB)

Hồi tháng 3, từng có rất nhiều con thuyền được chụp ảnh, quay video trôi nổi trên không trung ở Corwall, Devonn và Aberdeeshire, Anh. Ngoài ra, bốn con tàu "bay" cũng được ghi lại ngoài khơi đảo Cyprus, ngay gần phía đông thành phố Limassol.

Cập nhật: 12/05/2022 Theo Ngôi sao
  • 786

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook