Vì sao các cung nữ tranh nhau "rửa lỗ rồng" hoàng đế mỗi ngày?

  •   36
  • 21.329

Theo “Sử ký” ghi chép, mỗi ngày sau khi thức dậy việc đầu tiên mà hoàng thượng cần làm đó là “rửa lỗ rồng”. Nghe qua, có thể nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết đây là việc gì? Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là các cung nữ trong cung phải tranh giành nhau, thậm chí phải hối lộ người quản lý chỉ để phục vụ hoàng đế công việc này. Vậy, "rửa lỗ rồng" là gì?

Ý nghĩa thực sự của công việc “rửa lỗ rồng”

Quan niệm thời phong kiến cho rằng, hoàng đế là "thiên tử" (con của trời) nên mỗi bộ phận trên cơ thể của ngài đều ứng với các bộ phận của rồng trong truyền thuyết. “Lỗ rồng” ở đây chính là miệng rồng, vì thế, khi nói “rửa lỗ rồng” các cung nữ sẽ tự hiểu đó là súc miệng cho hoàng đế. Thực tế mỗi buổi sáng, hoàng đế cần có người hầu hạ việc vệ sinh răng miệng.

Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên mà hoàng thượng làm "rửa lỗ rồng".
Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên mà hoàng thượng làm "rửa lỗ rồng". (Ảnh: Baidu)

Việc hoàng đế súc miệng nghe qua có vẻ là chuyện hết sức bình thường nhưng đằng sau lại hàm chứa đạo lý lớn. Mỗi sáng các cung nữ phụ trách công việc này đều phải chuẩn bị nước trà thượng hạng dâng lên cho hoàng thượng.

Cuộc sống hàng ngày của các hoàng đế thời phong kiến đều rất có quy củ. Từ lúc hoàng đế thức dậy, sẽ có rất nhiều cung nữ và thái giám vây quanh để hầu hạ. Từ việc vệ sinh răng miệng cho đến dùng bữa đều do hạ nhân phục vụ. Hoàng đế hầu như không cần phải làm gì, chỉ cần há miệng ra là có người dâng đồ lên tận nơi. Ý nghĩa của những việc này là để đảm bảo tôn nghiêm cho hoàng đế, giúp họ có thể toàn tâm toàn ý tập trung nghĩ đến chuyện triều chính.

Lý do cung nữ tranh nhau “rửa lỗ rồng”

Nguyên nhân thứ nhất

Loại trà dùng để “rửa lỗ rồng” cho hoàng đế phải là trà hảo hạng loại một. Loại lá trà này cho dù đã bị ngâm qua hai lần nước nhưng mang đi phơi khô vẫn bán được với giá tốt ở ngoài cung. Đối với các cung nữ mà nói đương nhiên đây là lợi ích mà ai cũng muốn có được. Vì thế bọn họ mới tranh nhau phần việc hầu hạ hoàng đế súc miệng.

Vì trà mà hoàng đế dùng là loại thượng hạng, nếu phơi khô vẫn có thể bán được tiền.
Vì trà mà hoàng đế dùng là loại thượng hạng, nếu phơi khô vẫn có thể bán được tiền. (Ảnh: Baidu).

Chưa kể, phần lá trà được dùng cho việc súc miệng của hoàng đế chỉ mới ngâm một lần nước. Các cung nữ sẽ giữ lại chúng để xử lý. Bọn họ sẽ đem phần lá trà bỏ đi này đi phơi dưới ánh nắng. Do chất lượng lá trà giảm không đáng kể nên họ vẫn kiếm được một khoản tiền kha khá.

Nguyên nhân thứ hai

Việc xử lý và bán bã trà để kiếm tiền là một món lợi có sức hút lớn đối với các cung nữ nhưng bên cạnh đó vẫn còn một nguyên nhân quan trọng khác. Đó là các cung nữ đều hy vọng được hoàng đế nhìn trúng qua việc “rửa lỗ rồng”. Như vậy, các cung nữ sẽ dễ dàng "một bước lên trời", được thăng làm quý nhân, nếu như may mắn hơn còn có cơ hội trở thành người mà hoàng đế sủng ái.

 Nếu may mắn, cung nữ hầu "rửa lỗ rồng" cho hoàng đế có thể được để mắt và có cơ hội đổi đời.
Nếu may mắn, cung nữ hầu "rửa lỗ rồng" cho hoàng đế có thể được để mắt và có cơ hội đổi đời. (Ảnh: Baidu).

Từ đó, họ không chỉ được sống một cuộc sống sung sướng không phải lo ăn lo mặc, cả ngày được người hầu kẻ hạ mà người nhà của họ cũng vì thế mà nhận được đãi ngộ nồng hậu. 

Điều này đối với các cung nữ cũng coi là một trong những cơ hội hiếm có trong đời. Cơ hội tốt như vậy dĩ nhiên không ai bỏ qua. Bọn họ tìm đủ mọi cách để bản thân được vào hầu hạ hoàng đế “rửa lỗ rồng”.

Cơ hội này cũng không hẳn là không thể có khả năng. Bởi việc hầu hạ súc miệng cho hoàng đế đều diễn ra hàng ngày. Cung nữ thường xuyên được tiếp xúc gần với hoàng đế nếu như có phúc được hoàng đế sủng hạnh đúng là cơ hội đổi đời hiếm có.

“Rửa lỗ rồng” cho hoàng đế đối với chúng ta ngày nay có thể coi đó là việc bẩn thỉu. Nhưng với các cung nữ trong cung thì việc làm này hoàn toàn đáng để gửi gắm hy vọng. Thử hỏi có ai lại cam tâm để tuột mất cơ hội hiếm có này chứ?

Cập nhật: 11/03/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 36
  • 21.329

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook