Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ?

  •  
  • 1.566

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao những chiếc xe cứu hỏa luôn có màu đỏ hay không?

Theo Scienceabc, việc xe cứu hỏa có màu đỏ có thể bắt nguồn từ những năm 1900, khi hầu hết xe lưu hành trên đường bộ do hãng Ford sản xuất đều có màu đen. Vì vậy, màu đỏ là cách để những chiếc xe cứu hỏa trở nên nổi bậc trên đường phố. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giả thuyết được đưa ra để lí giải vì sao những chiếc xe cứu hỏa lại có màu đỏ.

Mặc dù màu sắc không phải là vấn đề mang tính cố hữu, bất di bất dịch nhưng chúng ta thường có xu hướng liên kết màu sắc với một thông điệp hay ý tưởng nào đó. Ví dụ, màu xanh lá cây thường biểu thị cho chỉ dẫn "được đi", màu trắng được gọi là màu của hòa bình và màu đỏ trong nhiều tình huống mang hàm nghĩa cảnh báo.

Chúng ta thường có xu hướng liên kết màu sắc với một thông điệp hay ý tưởng nào đó.
Chúng ta thường có xu hướng liên kết màu sắc với một thông điệp hay ý tưởng nào đó.

Những liên kết màu sắc do con người tạo ra hữu dụng trong nhiều trường hợp. Việc sử dụng các đèn màu khác biệt trong các tín hiệu giao thông có lẽ là ví dụ dễ nhận biết nhất của hiện tượng này. Một ví dụ khác là màu sắc của xe cộ. Ví dụ: Xe buýt trường học tại nhiều quốc gia được sơn màu vàng (ở Việt Nam là màu xanh) vì nó là màu dễ quan sát thấy nhất trên đường. Do đó, mọi người sẽ lái xe cẩn thận hơn khi có sự xuất hiện của xe buýt đưa đón học sinh và tạo ra độ an toàn cao cho học sinh bên trong.

Tương tự, bạn sẽ thấy hầu hết xe chữa cháy trên đường có màu đỏ. Lý do đằng sau việc này là gì? Tại sao các sở cứu hỏa trên toàn thế giới đều chọn màu sắc tượng trưng cho cảnh báo "nguy hiểm" này?

Màu đỏ: màu của xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa là phương tiện được thiết kế, sản xuất và trang bị đặc biệt để đáp ứng các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, y tế và nguy hiểm.

Nhờ đèn, kí hiệu đặc biệt và sơn màu đỏ, xe cứu hỏa là phương tiện dễ dàng nhận ra trên đường. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của xe cứu hỏa chính là màu đỏ tươi của nó.

 Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của xe cứu hỏa chính là màu đỏ tươi của nó.
Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của xe cứu hỏa chính là màu đỏ tươi của nó.

Hầu hết các cơ quan cứu hỏa truyền thống (trước đây) ở Hoa Kỳ sử dụng loại màu sắc này để sơn cho xe chữa cháy của họ. Tất nhiên, đây không phải là một tiêu chuẩn mà các cơ quan chữa cháy trên thế giới bắt buộc phải tuân theo.

Tại sao xe cứu hỏa thường được sơn màu đỏ?

Không có câu trả lời cụ thể được đa số chấp nhận rộng rãi cho vấn đề này nhưng có một vài giả thuyết được đưa ra.

Trở lại những năm 1900, khi Ford độc quyền sản xuất ô tô, các con đường được lắp đầy bằng loại phương tiện này và hầu hết chúng có màu đen (đây là một màu sơn khá rẻ và bền).

Lúc đó, những chiếc xe màu đỏ tỏ ra rất nổi bật trên đường. Vì vậy, người lái xe sẽ không gặp khó khăn trong việc xác định đâu là xe cứu hỏa và nhường đường cho nó.

Một giả thuyết khác cho rằng các cơ sở chữa cháy thời đó bao gồm các tình nguyện viên và họ làm việc không hưởng lương. Do đó, họ lựa chọn sơn màu đỏ để sơn cho xe cứu hỏa vì chúng rẻ nhất. Trong khi đó, một giả thuyết khác lại cho rằng màu đỏ là màu sơn đắt nhất và người ta dùng nó để sơn cho xe cứu hỏa như là một sự tự hào.

Tính hữu ích của xe chữa cháy màu đỏ

Xe chữa cháy đỏ có ý nghĩa bởi vì màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu phổ biến, nghĩa là mọi người có thể phát hiện ra nó từ xa. Đó là lý do tại sao các dấu hiệu "dừng lại" thường được sơn màu đỏ.

Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu phổ biến, mọi người có thể phát hiện nó từ xa.
Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu phổ biến, mọi người có thể phát hiện nó từ xa.

Hơn nữa, màu đỏ tượng trưng cho sự nguy hiểm ở nhiều nền văn hóa, làm nổi bật tầm quan trọng của xe cứu hỏa đỏ khi chúng đang chạy dọc đường bằng đèn nhấp nháy và tiếng còi báo động. Ngoài ra, mọi người đã trở nên quen nhìn thấy những chiếc xe chữa cháy màu đỏ và các cơ quan chữa cháy không có lí do gì để thay đổi điều này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng hệ thống thị giác của con người nhạy cảm nhất với bước sóng từ 510nm đến 570nm (xanh lục vàng). Đó là một trong những lý do chính khiến xe buýt trường học ở Hoa Kỳ được sơn màu vàng. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người gặp khó khăn khi nhìn thấy màu đỏ trong điều kiện ánh sáng yếu. Kết quả là, nếu trời ban đêm hoặc quá sương mù, bạn dễ dàng bỏ qua một chiếc xe chữa cháy màu đỏ hơn là màu vàng lục.

Đã có nhiều cơ sở chữa cháy đã chuyển sang xe chữa cháy màu vàng.
Đã có nhiều cơ sở chữa cháy đã chuyển sang xe chữa cháy màu vàng.

Các dữ liệu thống kê cho thấy xe chữa cháy màu đỏ liên quan đến tai nạn cao gấp 3 lần so với xe màu vàng chanh. Một chuyên gia đo thị lực tại New York tên là Stephen Solomon đã tiến hành một nghiên cứu liên quan đến tai nạn đường bộ của xe cứu hỏa và sau đó đã khuyến cáo sử dụng màu vàng chanh cho loại xe này tại Mỹ, bắt đầu từ những năm 1970. Một nghiên cứu khác khuyến cáo việc sử dụng các phương tiện khẩn cấp màu vàng đã được xuất bản vào năm 1978 tại Úc.

Đúng là xe cấp cứu màu vàng vàng dễ dàng được phát hiện (bất kể điều kiện ánh sáng xung quanh như thế nào). Đó là lí do vì sao nhiều cơ sở chữa cháy đã chuyển sang xe chữa cháy màu vàng. Mặc dù vậy, xe chữa cháy màu đỏ vẫn chiếm đa số, ít nhất là trong tương lai gần.

Cập nhật: 12/09/2017 Theo vnreview
  • 1.566