Tàu hỏa chạy bằng biogas đầu tiên trên thế giới

  •  
  • 681

Tàu hỏa đầu tiên trên thế giới chạy bằng biogas, nguồn năng lượng có thể hồi phục lại từ chất thải hữu cơ, đã chính thức đi vào hoạt động tại Thụy Điển vào hôm 24-10.

Sau khi chạy thử nghiệm thành công vào tháng 6 năm nay, chuyến tàu hỏa chạy bằng biogas đầu tiên đã khởi hành vào lúc 2g32 phút chiều giờ địa phương (12g42 phút giờ quốc tế). Peter Unden, giám đốc tiếp thị của công ty Svensk Biogas, công ty sở hữu chiếc tàu hỏa này cho biết "mọi thứ đều rất tốt”.

Chuyến tàu hỏa nối liền thành phố Linkoeping (phía nam thủ đô Stockholm) và thị trấn bờ biển phía đông của Vaestervik với chiều dài 80km. Lịch trình 1 chuyến/mỗi ngày, “tuy nhiên khả năng của chúng tôi là có thể thực hiện 2 chuyến hoặc nhiều hơn”, Unden nói. Chiếc tàu được trang bị 11 hộp gas, có thể chạy 600km mới phải tiếp nhiên liệu, tốc độ tối đa 130km/h.

Chiếc tàu chở được 60 hành khách, được làm từ chiếc Fiat, động cơ dầu diesel được thay thế bằng hai động cơ gas Volvo. Việc thay thế này đã khiến tàu hỏa thân thiện với môi trường hơn, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Tàu hỏa của chúng tôi không chạy bằng năng lượng thông thường, mà lại là nguồn năng lượng có thể hồi phục. Điều này rất có lợi cho hệ thống giao thông công cộng”. Và với biogas, không như dầu, người ta sẽ không còn phải dựa vào nguồn nhập khẩu dầu hỏa từ các nước khác. Thậm chí “người ta có thể tự mình sản xuất được năng lượng và điều này sẽ tạo ra việc làm”, Unden nói. Một ưu điểm khác của động cơ chạy bằng biogas là ít gây tiếng ồn hơn.

TƯỜNG VY (Theo AFP)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 681

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook