Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh xuống sao Hỏa

  •  
  • 819

Hôm 15/5, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết nước này đã hạ cánh tàu thăm dò Zhurong trên bề mặt của sao Hỏa.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tàu thăm dò Zhurong của nước này đã đáp xuống sao Hỏa vào sáng 15/5. Zhurong hạ cánh xuống khu vực ở bán cầu bắc của sao Hỏa - Utopia Planitia.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận thông tin tàu Zhurong đã hạ cánh trên sao Hỏa.

Tàu Zhurong
Trung Quốc đạt được những bước tiến mới trong sứ mệnh chinh phục không gian khi phóng tàu thăm dò Zhurong trên bề mặt của sao Hỏa. (Ảnh: BBC)

Việc hạ cánh thành công tàu thăm dò Zhurong trên sao Hỏa được xem là thành công trong tham vọng chinh phục không gian của Bắc Kinh. “Trung Quốc lần đầu tiên đã để lại dấu ấn trên sao Hỏa. Đây là một bước quan trọng trong khám phá vũ trụ của chúng tôi”, Tân Hoa Xã cho hay.

Tàu Zhurong, được đặt theo tên một vị thần lửa thần thoại của Trung Quốc, đến sau tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất của Mỹ - Perseverance. Nhiệm vụ lần này của Trung Quốc có thể tiết lộ những thông tin địa chất mới, đặc biệt là việc Zhurong có thể sẽ phát hiện ra lớp băng vĩnh cửu ở Utopia Planitia.

Với lần hạ cánh này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa. Trước đây, chỉ có người Mỹ mới thực sự làm chủ được việc hạ cánh xuống sao Hỏa. Trung Quốc đã tiến một bước dài trong cuộc chạy đua để bắt kịp Mỹ và Nga, những quốc gia có các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ có hàng chục năm kinh nghiệm khám phá không gian.

Hôm 29/4, Trung Quốc phóng thành công Module lõi trạm không gian vũ trụ của nước này bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

Cập nhật: 15/05/2021 Theo VTC
  • 819

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook