Tàu vũ trụ NASA lần đầu tiên ghi lại tiếng gió sao Hỏa

  • 1.937

Tàu InSight hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa, sử dụng địa chấn kế và cảm biến áp suất không khí để thu tiếng gió thổi qua.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA công bố âm thanh gió trên sao Hỏa do tàu InSight thu được, Guardian hôm 7/12 đưa tin. Những tiếng ồn tần số thấp được InSight ghi lại trong tuần đầu tiên hoạt động trên hành tinh đỏ. Tốc độ gió khi đó ước tính khoảng 16-24km/h.


Âm thanh trên sao Hỏa do địa chấn kế và cảm biến áp suất không khí thu lại.

Đây là âm thanh đầu tiên từ sao Hỏa mà con người nghe thấy. "Âm thanh này là một điều thú vị nằm ngoài kế hoạch. Nhưng một phần nhiệm vụ của chúng tôi là đo đạc các chuyển động trên sao Hỏa và dĩ nhiên, nó cũng bao gồm chuyển động gây ra bởi sóng âm", Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính của dự án InSight tại JPL, cho biết.

Âm thanh này gợi nhớ đến một chiều mùa hè đầy gió, theo Don Banfield, chuyên gia tại Đại học Cornell. "Đây phần nào là những gì bạn nghe thấy nếu ngồi trên tàu InSight ở sao Hỏa", Banfield nói. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Thomas Pike tại Đại học Hoàng gia London nhận xét, âm thanh này khác với bất cứ thứ gì từng nghe trên Trái Đất.

Trong video mà JPL công bố, tiếng ồn phát ra do gió sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng mặt trời của InSight và do con tàu rung lắc. Cảm biến áp suất không khí và địa chấn kế của InSight đã thu được tiếng động này. Nó có tần số thấp vì không khí trên sao Hỏa, chủ yếu gồm CO2, rất loãng. Nguyên nhân thứ hai là cách hoạt động của địa chấn kế, dụng cụ vốn dùng để đo các sóng địa chấn nằm dưới ngưỡng nghe của con người.

Tiếng ồn phát ra do gió sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng mặt trời của InSight và do con tàu rung lắc.
Tiếng ồn phát ra do gió sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng mặt trời của InSight và do con tàu rung lắc.

Tàu InSight đáp xuống bề mặt sao Hỏa ngày 26/11. "Chúng tôi vẫn đang phấn khích với sự kiện hạ cánh và chưa đầy hai tuần sau, chúng tôi lại nhận được những dữ liệu khoa học đáng kinh ngạc. Thật tuyệt vời", Lori Glaze, chuyên gia tại NASA, chia sẻ.

Cập nhật: 10/12/2018 Theo VNE
  • 1.937

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook