Terence Tao - “Mozart của Toán học”

  • 2.749

Tại Đại hội quốc tế thường niên lần thứ 25 của các nhà toán học tại Madrid (Tây Ban Nha) cuối tháng 8 vừa qua, thiên tài người Australia Terence Tao, 31 tuổi, đã được trao tặng Huy chương Fields (Fields Medal) cao quý nhất của ngành toán học được xem có giá trị tương đương giải Nobel.

Terence Tao nhận Huy chương Fields

Terence Tao nhận Huy chương Fields
(Ảnh: estrelladigital.es)

Terence Tao có thành tích học tập đáng nể so với bạn bè đồng trang lứa: 8 tuổi bắt đầu bậc trung học, 12 tuổi học năm thứ 3 đại học và 14 tuổi giải quyết được tài liệu của chương trình sau đại học. Hai năm sau, Tao tốt nghiệp loại ưu ngành khoa học của Đại học Flinders ở Adelaide. Năm 21 tuổi, anh nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton danh tiếng của Mỹ. Đến năm 24 tuổi, Tao trở thành giáo sư Toán học của Đại học California phân hiệu Los Angeles và công tác tại đây cho đến nay. Terence Tao đã đoạt hầu hết các giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực toán học.

Cùng được tặng thưởng Huy chương Fields với 3 giáo sư bậc thầy đến từ Nga và Pháp, Tiến sĩ Terence Tao là người Australia đầu tiên nhận được vinh dự mà bất kỳ nhà toán học nào cũng mơ ước nhờ những đóng góp cho môn phân tích hàm điều hòa. Một môn nghiên cứu khác của Tao là số nguyên tố dựa trên những lý thuyết do nhà toán học Hy Lạp Euclid đề xuất từ cách đây 2.000 năm. Anh cũng chuyên về các môn bao gồm hình học đại số và học thuyết số. Giáo sư danh dự Alf van der Poorten của Trung tâm nghiên cứu học thuyết số ở Đại học Macquarie (Australia) rất phấn khởi khi nói về những thành tựu mà Terence Tao đạt được đồng thời kêu gọi giới trẻ Australia nên học tập, noi gương nhà khoa học trẻ tuổi này.

Terence Tao được John Garnett, Trưởng khoa Toán Đại học California, ví như một “Mozart của Toán học”. Khi được hỏi tại sao anh lại theo đuổi ngành học khô khan này, Tao nói rằng mối quan hệ giữa toán học và thế giới hiện thực chính là điều khiến anh cảm thấy hứng thú. Giờ đây, Huy chương Fields, giải thưởng được cộng đồng toán học quốc tế ví như giải Nobel, một lần nữa giúp khẳng định tài năng của thiên tài trẻ tuổi này.

Tiến sĩ Terence Tao - “Mozart của Toán học”
Tiến sĩ Terence Tao - “Mozart của Toán học” (Ảnh: math.ucla.edu)

NGUYỄN TRÚC

Cập nhật: 05/09/2006 Theo ABC, AFP, Báo Cần Thơ
  • 2.749

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook