Thái Lan ra mắt robot chăm sóc người tàn tật

  •  
  • 739

Công ty Robot Châu Á CT, Thái Lan vừa cho ra mắt loại robot điều dưỡng công nghệ cao để hỗ trợ chăm sóc người tàn tật và người già.

Phiên bản mới này có tên là Dinsow2. Không giống như các robot khác, Dinsow có cánh tay với các sợi cáp bên trong giúp nó hoạt động linh hoạt. Dinsow 2 vốn được phát triển từ robot lễ tân và phục vụ bàn Dinsow 1.

Dinsow 2 có thể phục vụ y học và thực phẩm, được trang bị với mạch tích hợp và phần mềm lập trình. Đặc biệt robot Dinsow 2 còn có DinsowSpond-một phần mềm gọi điện giúp giao tiếp với người già. Nó cũng được trang bị một camera để phát hiện chuyển động và tránh chướng ngại vật.

Người dùng có thể thực hiện cuộc gọi thoại đơn giản bằng cách nói rằng, "Dinsow, đến đây", và sau đó chạm vào một menu trên đầu của nó để chọn người gọi. Sau đó robot sẽ hiển thị trên màn hình khuôn mặt hình ảnh của người được gọi là như một thành viên trong gia đình hoặc thậm chí bác sĩ hay y tá.

Sau khi xác nhận hình ảnh của người được gọi là ai, DinsowSpond sẽ tự động gọi điện thoại với số lượng cuộc gọi thích hợp. Nếu không có ai trả lời, hệ thống sẽ tự động thực hiện cuộc gọi điện thoại thông minh cho một y tá hoặc bác sĩ ghi trong cơ sở dữ liệu của robot.

Dinsow 2 có thể truyền dữ liệu cảm biến y tế chẳng hạn như nhịp tim và huyết áp đến một bệnh viện để chẩn đoán của bác sĩ. Trong trường hợp khẩn cấp như một cơn đau tim, nó sẽ ngay lập tức cảnh báo cho một bệnh viện, nơi các nhân viên có thể theo dõi các điều kiện của bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện.

Dinsow 2 sẽ được trưng bày tại Hội trợ BoI 2011 được tổ chức tại Muang Thong Thani tới ngày 20/1/2012.

Theo Đất Việt
  • 739

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook