Thằn lằn dạo chơi trên mặt nước

  • 757

Loại thằn lằn hai mào có tên khoa học là Basiliscus Plumiofrons hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Chúng sống trên cây và các bụi rậm gần rìa sông, đầm lầy, loại thằn lằn này thuộc họ nhà giông túi (bisilisk)

Trong môi trường cây xanh rậm rạp, màu xanh trên da chúng trở thành thứ rất đắc lực để  ngụy trang khỏi kẻ thù và con mồi. Giông túi rất thích ăn côn trùng, ốc sên, cá, ếch nhái và thằn lằn nhỏ, có khi ăn cả hoa va trái cây. Khi bị đe dọa, nó sẽ nhấc cao hai chân sau bỏ chạy với tốc độ cực nhanh, vả ở trên cây lẫn băng qua những vùng nước rộng vừa phải.

Loài giông túi có khả năng đặc biệt là "chạy trên nước" nên nó còn tận dụng kỹ thuật này để kiếm và bắt mồi.  Do có khả năng đó nên con giông lạ lùng này được người dân địa phương gọi là "thằn lằn Chúa trời".

Đến mùa sinh sản, con cái đẻ khoảng 20 trứng. Loại giông túi này có màu da xanh tươi với những chấm nâu hoặc xanh đậm chạy dọc theo hai bên thân thể. Trên đầu con đực, ở giữa sống lưng và kể cả trên đuôi, có những cái mào trông rất lạ. Mào cũng có đốm

Thằn lằn Chúa trời phân bố ở Nicaragua, Costa Rica và Panama (Trung Mỹ)

Cập nhật: 15/11/2005 H.T (Theo thế giới sinh vật lạ)
  • 757

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook