Thành phố cổ Petra (Jordanie)

  •  
  • 2.938

Nằm lọt giữa một khung cảnh ngổn nang các tảng đá ở phía Nam biển Chết, thành phố cổ vùng Arabia này từng là Thủ đô vương quốc của người Nabatène (thế kỷ thứ IV trước Công nguyên - thế kỷ II sau Công nguyên). Xây dựng tại giao điểm của hai đường đi lại của các đoàn xe lạc đà, nó đã trở thành một trung tâm quan trọng trong việc buôn bán hương vùng Arabia, gia vị Ấn độ, lụa Trung Quốc, vàng Ai Cập, ngà voi và nô lệ Nibia.

Từ thế kỷ thứ I trước Công nguyên đến thế kỷ thứ I sau Công nguyên là thời cực thịnh của Petra và là thời xây dựng những công trình đầu tiên. Bị sát nhập vào đế quốc La Mã năm 106 sau Công nguyên, Petra còn trải qua một thời kỳ huy hoàng nữa cho đến khi sự phát triển của các con đường buôn bán khác giáng một đòn trí mạng vào nền kinh tế của nó. Sau đó, người Kitô giáo đến sinh sống tại thành phố và các thập tự quân dựng lên các thành lũy mà ngày nay ta còn có thể nhìn thấy. Người ta đến Petra qua một khe núi hẹp dài 2km: đền đài, lăng tẩm và cung điện được đẽo  trong những vách đá cát kết hồng, tạo thành một khung cảnh tuyệt vời hòa trộn các truyền thống phương Đông với phong cách kiến trúc Hy Lạp - La Mã.

Hiện nay, các điều kiện khí quyển và sự bào mòn đang làm hư hại di tích này. Các nhà chuyên môn đã đến nghiên cứu tại chỗ các nguyên nhân làm đá bị thoái hóa và một cuộc khảo sát đo đạc bằng chụp ảnh đã được tiến hành. Ủy ban bảo vệ di sản thế giới mới đây đã tài trợ cho nhà cầm quyền Jordanie để bảo tồn Petra và trùng tu Lăng cung. Petra được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1985.

H.T sưu tầm
  • 2.938

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook