Thế giới muôn màu kỳ diệu

  • 398

“Chổi quét” thành mạch máu

Các nhà khoa học Mỹ vừa chế tạo thành công một loại “chổi quét rác” nhỏ nhất thế giới gồm các ống sợi nano cấu tạo từ các nguyên tử cacbon.

Chổi có đường kính chỉ bằng một phần vạn đường kính sợi tóc, được dùng để “quét rác” cho các mạch máu siêu nhỏ bị tắc nghẽn, quét bụi cho các chi tiết máy siêu chính xác hoặc sơn cho các máy đo đạc nhỏ tới mức mắt thường không nhìn thấy được.

Chổi nano đã được nhiều hãng y tế đặt hàng đợt sản xuất đầu tiên.

Khứu giác của người không thua kém chó

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy khứu giác của người không thua kém độ nhạy cảm khứu giác của chó.

Vì con người cảm nhận mùi không chỉ qua mũi mà qua toàn bộ cơ thể nhờ một trung tâm thần kinh đặc biệt chuyên làm nhiệm vụ xác định nguồn gốc của các tác nhân bên ngoài.

Theo các nhà khoa học, xúc cảm toàn thân là khả năng độc nhất vô nhị của con người mà không một động vật nào trong tự nhiên có được.

Quạ thông minh nhất trong các loài chim

Theo các nhà khoa học, quạ là loài chim thông minh nhất trong các loài chim. Trên các đường phố ở Nhật Bản, quạ thường đậu hai bên đường chờ thời điểm có tín hiệu đèn đỏ, rồi sà xuống và thả các loại hạt có nhân cứng lên mặt đường.

Khi ô tô đi qua lăn bánh đè vỡ hạt có vỏ cứng, chờ đến lần có tín hiệu đèn đỏ tiếp theo, quạ sà xuống nhặt nhân hạt đã được các lái xe ô tô vô tình bóc vỏ.

Robot có nhân cách như người

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu robot thông minh của Hàn Quốc nghiên cứu thành công chương trình máy tính điện tử có thể làm cho robot có “nhân cách” người như vui, buồn, giận giữ, đói, khát, sợ hãi, sung sướng...

Thành tựu này đặt ra một thách thức mới đối với con người là có nên tiếp tục “thông minh hoá” robot hay không vì biết đâu sẽ có một ngày nào đó, các robot sẽ “nổi loạn” và đòi các quyền “công dân” như con người?

Thuốc đánh răng thần diệu

Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo thành công thuốc đánh răng có thể làm cho các bác sĩ nha khoa... thất nghiệp! Nhờ loại thuốc đánh răng này, các lỗ hổng và vết nứt trong răng do sâu răng và các bệnh về răng có thể được phục hồi một cách dễ dàng, không đau đớn và không cần giải pháp nha khoa phức tạp.

Thành phần của thuốc đánh răng rất giống với men răng, có thể đưa trực tiếp vào vết nứt và lỗ hổng. Sau 3 phút, thuốc đánh răng được kết tinh và gắn chặt vào cấu trúc của răng.

Loại thuốc đánh răng này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ có thể phân biệt được sự khác nhau giữa men răng nhân tạo với men răng tự nhiên dưới kính hiển vi.

Pin từ...nước tiểu

Các nhà khoa học Singapore chế tạo thành công một loại pin từ nước tiểu của người, được sử dụng làm nguồn điện năng nhỏ xíu cho các xét nghiệm phân tích rẻ tiền, sử dụng một lần, trong ngành y tế, để chuẩn đoán nhiều căn bệnh khác nhau, trước hết là bệnh tiểu đường.

Tiến sỹ Ki Bang Lee cho rằng sắp tới đây con người có thể dễ dàng kiểm soát được sức khoẻ của bản thân ngay trong điều kiện gia đình nhờ các bộ xét nghiệm một lần không cần cung cấp năng lượng phức tạp từ bên ngoài.

Thực phẩm nano

Một loại nước giải khát nano do kỹ sư Manuel Marquez-Sanchez thuộc Cty thực phẩm Kraft foods chế tạo có tính chất khá độc đáo. Khách hàng chỉ cần mua một loại nước giải khát nhất định, sau đó cho thêm vào các hạt nano để biến chúng thành bất kỳ một loại nước giải khát nào có màu sắc, hương vị và mùi thơm tuỳ thích.

Hiện tại, thị trường thực phẩm nano đạt doanh số 3 tỷ USD. Đến năm 2010, thị trường này sẽ đạt doanh thu 20 tỷ USD. Trong một tương lai không xa, trên thị trường sẽ xuất hiện một loại nước giải khát hoặc thực phẩm có tác dụng chữa các bệnh tim mạch.

Chuột có khả năng hót như chim

Các chuyên gia sinh học phát hiện thấy một số loài chuột có khả năng hót hay không kém gì chim, nhưng với tần số siêu âm mà tai người không thể phân biệt được.

Để nghe chuột hót phải dùng máy ghi âm ghi lại giọng hót của chúng, sau đó biến điệu và giảm tần số đến mức có thể nghe được bằng tai như âm thanh thông thường. “Bản nhạc” do chuột “sáng tác” mang những thông điệp rất khác nhau.

Chúng thường hót vào thời kỳ giao phối và nói lên “tính cách” của các bạn tình. Ngoài ra, kết hợp với tiếng hót, chuột toả ra môi trường xung quanh các loại feromon để cuốn hút nhau.

Thuỳ Dương

Cập nhật: 04/02/2006 Theo Tiền Phong
  • 398

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook