Nhà vật lý Brazil giành giải Templeton hơn 32 tỉ đồng

  •  
  • 466

Nhà vật lý, thiên văn người Brazil, ông Marcelo Gleiser, vừa được trao giải Templeton trị giá 1,4 triệu USD (hơn 32 tỉ đồng VN) vì những đóng góp quan trọng cả về khoa học lẫn tinh thần.

Theo hãng tin Reuters, ông Marcelo Gleiser, 60 tuổi, cũng là người Mỹ Latinh đầu tiên được trao giải thưởng có giá trị hiện kim lớn nhất thế giới này, dẫn thông cáo của Quỹ John Templeton tại Mỹ ngày 19-3.

Giáo sư Marcelo Gleiser đang công tác tại ĐH Dartmouth, bang New Hampshire (Mỹ). Không chỉ nghiên cứu khoa học, ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy và xuất hiện nhiều trong các chương trình phát thanh, truyền hình.

Nhà vật lý, thiên văn học Marcelo Gleiser
Nhà vật lý, thiên văn học Marcelo Gleiser - (Ảnh: REUTERS).

Ông thường bàn về quan điểm cho rằng, khoa học chính là sự tìm kiếm có tính tâm linh để hiểu về nguồn gốc của vũ trụ và sự sống trên Trái đất.

"Tôi sẽ làm việc nỗ lực hơn nữa để lan tỏa thông điệp của mình về sự đoàn kết toàn cầu và nhận thức về hành tinh tới đông đảo mọi người hơn", giáo sư Gleiser chia sẻ trong thông cáo của trường Dartmouth sau khi biết tin được nhận giải thưởng.

Theo ĐH Dartmouth, giáo sư Gleiser nghiên cứu về giao diện giữa cái mà ông gọi là "vật lý của cái rất lớn" và "vật lý của cái rất nhỏ" để dựng lại những diễn biến ở thuở sơ khai của vũ trụ.

Cùng với việc nghiên cứu về nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất, ông cũng đào sâu tìm tòi trong vấn đề khả năng tồn tại của sự sống ngoài hành tinh.

Ông Gleiser sinh tại thành phố Rio de Janeiro trong một gia đình có vị thế thuộc cộng đồng người Do Thái ở thành phố này. Ông học tại Brazil và Anh và trở thành Giáo sư giảng dạy tại khoa Vật lý và Thiên văn học của trường ĐH Dartmouth từ năm 1991.

Trong những chủ nhân của giải thưởng Templeton trước đây có đức Đạt Lai Lạt Ma và Mẹ Theresa. Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nhà vua Abdullah II của Jordan.

Giải thưởng Templeton bắt đầu trao từ năm 1972, được đặt tên theo tên của nhà đầu tư toàn cầu quá cố, ông John Templeton.

Cập nhật: 23/03/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook