Thế giới năm 2100 sẽ như thế nào?

  •   32
  • 8.974

Cuộc sống con người sẽ như thế nào, nếu Trái đất nóng thêm 3 độ C?

Nước Anh vốn nổi tiếng với một mùa hè ẩm ướt, mưa nhiều. Nhưng đến cuối thế kỷ này, mưa cũng sẽ là một sự xa xỉ.

Nạn hạn hán sẽ lan rộng, nguồn nước khan hiếm nghiêm trọng
Nạn hạn hán sẽ lan rộng, nguồn nước khan hiếm nghiêm trọng

Theo dự báo Khí hậu 2100 vừa được Anh công bố trên DailyMail, tuy loài người sẽ có những vụ mùa bội thu, nhưng thiếu nước và lũ lụt sẽ xảy ra đồng thời, nhiệt độ tăng lên là những kịch bản “có thể thấy trước”.

Một phần tư dân số châu Âu có thể phải đối mặt với sức ép nước sạch: họ sẽ không có đủ nước để dùng trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như giặt giũ, nấu ăn.

Nhưng đồng thời, lũ lụt sẽ đe dọa châu Âu
Nhưng đồng thời, lũ lụt sẽ đe dọa châu Âu

Những khu vực vốn có truyền thống ít mưa ở châu Âu sẽ rơi vào nguy cơ hạn hạn kỷ lục, Báo cáo này cho hay.

Nhiệt độ riêng tại Anh được dự đoán sẽ tăng thêm 3 độ C ở miền Nam và 2,5 độ C ở phía Bắc. Mùa đông sẽ ẩm ướt hơn nhưng mùa hè lại khô hạn hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mùa đông sẽ ôn hòa và bớt khắc nghiệt hơn cho người dân.

Vụ mùa là điểm sáng duy nhất trong bức tranh dự báo ảm đạm.
Vụ mùa là điểm sáng duy nhất trong bức tranh dự báo ảm đạm.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, 160.000 người Anh có thể mất nhà cửa vì lũ lụt, nhất là ở những khu vực du lịch thuộc bờ biển phía Nam nước Anh.

Báo cáo này vừa được công bố hôm qua tại Hội thảo Khí hậu Liên hợp quốc ở Durban. Điểm sáng duy nhất trong bức tranh dự báo ảm đạm này là việc số lượng đêm băng giá giảm xuống cũng đồng nghĩa với thu hoạch vụ mùa tăng lên, bất chấp nguy cơ hạn hán.

Theo dự đoán, 24 quốc gia châu Âu sẽ vẫn canh tác “bình thường” kể cả trong trường hợp lượng khí carbon không được hạn chế. “Lúa mì, lúa mạch, củ cải đường, khoai tây... sẽ vẫn bội thu”.

Theo Vietnamnet
  • 32
  • 8.974

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook