Thêm khoá học về công nghệ mới nhất của Microsoft

  •  
  • 273

Đây là chương trình đào tạo công nghệ mới nhất của Microsoft, đặc biệt thích hợp cho các đối tượng là sinh viên CNTT của các trường Đại học/Cao đẳng; nhân viên, chuyên viên IT của các công ty muốn nâng cao kiến thức và bằng cấp để thăng tiến trong nghề nghiệp hay tự xây dựng một ứng dụng tin học cho công ty vừa được Trung tâm Tin học Thuộc Đại học KHTN TP. HCM giới thiệu.

Phiên bản 2005 là chương trình đào tạo (CTĐT) chuyên gia lập trình theo công nghệ mới nhất của Microsoft, gồm 4 nhánh chương trình: Xây dựng và Quản trị hệ cơ sở dữ liệu (CSDL) trên môi trường hệ quản trị CSDL SQL Server 2005; Phát triển ứng dụng (PTUD) Web-ASP.Net 2.0 với VB.Net/C# và Visual Studio 2005; PTUD Windows Forms với VB.Net/C# và Visual Studio 2005; PTUD phân tán với VB.Net/C# và Visual Studio 2005. Khóa học kéo dài từ 12 – 14 tháng, sẽ được Trung tâm Tin học (TTTH) – Đại học Khoa học Tự nhiên chính thức khai giảng khóa đầu tiên từ ngày 30/10/2006 tới.

Sự ra đời của bộ công cụ Visual Studio 2005 đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về kỹ thuật lập trình và thiết kế ứng dụng. Nếu như bộ Visual Studio .NET 2003 đã rất thành công với sự ổn định và dễ chịu cho người lập trình thì Visual Studio 2005 lại “thổi” tiếp vào luồn gió thành công đó sự hoàn hảo mới. Ứng dụng Visual Studio 2005, công việc của các nhà phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn từ khâu thiết kế đến viết mã lệnh và chấm dứt ở khâu cài đặt, triển khai ứng dụng.

Đối với các ứng dụng Windows Forms, sự bổ sung về mặt xử lý giao diện với các điều khiển nhiều tính năng hơn như MaskedTextBox, WebBrowser hay các bổ sung về Menu và Toolbar như ToolStripContainer.

So với các trình điều khiển đã có ở phiên bản Visual Studio .NET 2003 thì các trình điều khiển trên phiên bản Visual Studio 2005 đã được cải thiện hơn rất nhiều về các tính năng và sự tiện lợi về cách thiết kế. Đặc biệt, Visual Studio 2005 còn cho phép phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows 64-bit và cho thiết bị di động.

Còn với các ứng dụng Web Forms, sự bổ sung các tiện ích cho công việc PTUD được đẩy lên tới mức cao nhất. Các ứng dụng Web được tách riêng ra với các ứng dụng khác và được xem như một loại ứng dụng độc lập chuyên biệt cho thấy Microsoft đang nhắm tới việc phổ biến hoá các ứng dụng Web một cách tối đa. Với hàng loạt các đặc điểm được phát triển cho các ứng dụng Web-ASP.NET 2.0 làm cho ứng dụng Web được “lột xác” hoàn toàn.

Trước tiên, với Visual Studio 2005, ứng dụng web được phát triển mà không cần IIS, điều này đã khắc phục được rất nhiều vấn đề như sự phiền phức của IIS mà nhà phát triển đã gặp ở Visual Studio .Net 2003. Sau đó là các khái niệm mới mẻ hoàn toàn với người phát triển web như : MasterPages – hỗ trợ thiết kế giao diện hàng loạt ; WebPart, Themes, Skin hỗ trợ cá nhân hoá ứng dụng web; và các cơ chế bảo mật như các điều khiển Login (được xây dựng sẵn), Profile…Ngoài ra, còn rất nhiều các điều khiển mà người phát triển thường “mơ” tới ở Version 2003 như Menu, TreeView, SiteMap, MultiView…Với sự hỗ trợ lớn như vậy, việc phát triển ứng dụng web trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, Visual Studio 2005 còn có cơ chế hỗ trợ viết mã thông minh như các ô pop-up gợi ý về thiết kế và viết mã.

Đi cùng với bộ Visual Studio 2005, là sản phẩm Microsoft SQL Server 2005. Những tưởng rằng với SQL Server 2000 đã rất ổn định và hoàn hảo, Microsoft đã không thể nào cải tiến gì thêm nữa, nhưng đó chỉ là kế hoạch “hoãn binh” nhằm tung “con ác chủ bài” chiến lược có khả năng cạnh tranh với những đại gia hàng đầu trong thế giới CSDL như Oracle, DB2… và đó chính là MS SQL Server 2005.

SQL Server Management Studio cho phép quản lý tiện ích hơn bằng cách quản lý các SQL Server Management Objects. Về lập trình, SQL Server có hỗ trợ các tính năng mở rộng hơn phiên bản 2000 như: tích hợp với các công cụ khác như Visual Studio, Visual SourceSafe với nhiều ngôn ngữ (T-SQL, VB.NET, C#), nhiều công nghệ như XML, OLAP. Về phần quản lý, được phát triển nhiều tính năng hơn như mở rộng nhiều kiểu dữ liệu hơn, quản lý Versioning (MARS), khả năng mở rộng và bảo mật được tăng cường với các khái niệm như: Snapshot, online-operations, scale-up partioning. Ngoài ra còn tăng cường sự hỗ trợ lãnh đạo và điều khiển thông qua sự kết hợp quản lý quan hệ (relational) và OLAP.

Một khái niệm mới mẽ được phát triển trong phiên bản này là Business Intelligence (“Nghiệp vụ thông minh”), mục đích là quản lý các nghiệp vụ của doanh nghiệp một cách thông minh hơn với các mô hình như UDM, và DTS thông qua các thuật toán thông minh về khai mỏ dữ liệu (“data mining”).

Sau khi tốt nghiệp và nhận chứng chỉ Lập trình viên Microsoft - Phiên bản 2005 do TTTH cấp, học viên có thể tự tin thi lấy chứng chỉ quốc tế và tham gia vào các công ty phát triển phần mềm của Việt Nam hoặc nước ngoài hoặc đăng ký học thêm các môn còn lại để đạt chứng chỉ Chuyên viên lập trình Microsoft – Phiên bản 2005 nếu có nhu cầu học nâng cao hơn.

Tuy nhiên, các giáo viên của TTTH cũng đưa ra khuyến cáo, dù học viên có thể chọn học 1 trong 4 nhánh chương trình nói trên song chương trình học tương đối khó nên người học cần có kiến thức cơ bản về hệ điều hành, lập trình hoặc đã học qua chương trình nhập môn CNTT. Có kiến thức về CSDL quan hệ và Transact – SQL và đọc hiểu được tiếng Anh sẽ là một lợi thế.

Thuỷ Nguyên

Theo VnMedia
  • 273

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook