Thêm một cáo giác mới về xìcăngđan tế bào mầm

  •  
  • 100

Seoul theo dõi thông tin về vụ xìcăngđan tế bào mầm

Trong khi những nghi vấn về nghiên cứu tế bào mầm của nhà khoa học Hàn Quốc Hwang Woo-suk còn chưa được làm sáng tỏ thì vào hôm nay, lại có thêm một cáo giác mới liên quan tới vấn đề tế bào mầm


Cáo giác đặt vấn đề về tính chân thực của bài báo đăng trên tạp chí Khoa học vào tháng 2 năm ngoái, trong đó ông Hwang cho biết đã lần đầu tiên tạo ra tế bào mầm từ phôi nhân bản. Một nhóm nhà khoa học trẻ Hàn Quốc cáo giác rằng tấm ảnh chụp tế bào mầm đăng trong bài báo của ông Hwang hoàn toàn trùng khớp với ảnh tế bào mầm của bệnh viện MizMedi, đã được gửi đến một tờ báo khác (tờ Stem Cells) trước đó. Một nhà khoa học đặt câu hỏi: "Nếu lần đầu tiên trên thế giới bạn phát triển thành công một tế bào mầm từ phôi nhân bản thì liệu bạn có chụp lại ảnh của một tế bào mầm bình thường khác để chứng minh điều đó không?"

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 16/12, trường Đại học quốc gia Seoul của Hàn Quốc đã công bố thành lập hội đồng điều tra đặc biệt để xem xét tính chân thực của nghiên cứu tế bào mầm do giáo sư Hwang Woo-suk thực hiện. Mặc dù ông Hwang vẫn một mực khẳng định kết quả nghiên cứu năm 2004 là hoàn toàn chân thực nhưng tình hình đang ngày càn bất lợi cho ông.

T.TRÚC

Theo Tuổi Trẻ
  • 100

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook