Thí nghiệm thú vị "đồng xu có ma" - tự rung bần bật dù chẳng hề có gió

  •  
  • 6.586

Sau khi cắm vào một tảng băng, đồng xu đột nhiên rung dữ dội. Tại sao?

Mới đây, cư dân mạng thế giới đang lan truyền một thí nghiệm vật lý hết sức thú vị: đồng xu có ma.

Cụ thể, người đàn ông chỉ cần cắm đồng xu vào một tảng băng, đồng xu tự nhiên rung lên bần bật, run rẩy cứ như vừa nhìn thấy ma vậy.

Đồng xu ma

Tại sao vậy nhỉ?

Thực ra đây không phải là nước đá bình thường, mà là đá khô - dry ice - khí CO2 thể rắn.

Khí CO2 thì chắc ai cũng biết rồi, vì nó đã quá phổ biến. Khí này sẽ hoá rắn khi đạt nhiệt độ khoảng -78,5 độ C, tạo thành chất mà chúng ta gọi là nước đá khô.

Tuy nhiên, CO2 là một trong những chất hiếm hoi không có dạng lỏng (thực ra là có, nhưng chỉ được tạo ra trong điều kiện áp suất cao gấp 5 lần áp suất khí quyển).

Điều này có nghĩa là trong điều kiện áp suất thông thường, CO2 sẽ chuyển thẳng từ dạng khí thành các tinh thể rắn khi nhiệt độ xuống thấp, rồi "thăng hoa" thành khí khi nhiệt độ tăng lên.

Nước đá khô

Và với nhiệt độ hóa rắn thấp khủng khiếp như vậy, nhiệt độ của đồng xu chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Hệ quả là khi đồng xu chạm vào, khu vực đá tiếp xúc sẽ nhanh chóng thăng hoa, khiến áp suất thay đổi.

Sau một khoảng thời gian, bề mặt tảng băng sẽ xuất hiện một khoảng trống đủ lớn, giúp khí lưu thông ngày càng mạnh. Cuối cùng như chúng ta đã thấy, đồng xu run lên bần bật như có ma vậy.

Khí CO2 thể rắn

Lưu ý khi sử dụng đá khô

Về cơ bản, đá khô là một chất tương đối an toàn, vì khí này khi thăng hoa không gây độc. Tuy nhiên, CO2 không phải là một khí có khả năng duy trì sự sống. Vì thế nếu làm việc với một lượng lớn đá khô, bạn có thể bị sốc do thiếu oxy, gây bất tỉnh, thậm chí có thể tử vong nếu không được trợ giúp kịp thời.

Ngoài ra, do nhiệt độ của đá khô rất thấp, bạn nên tránh để da mình tiếp xúc trực tiếp với nó.

Cập nhật: 30/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 6.586