Thời đại thống trị của những loài bò sát to lớn

  •   2,84
  • 4.803

Trong cuốn sách mới xuất bản, nhà cổ sinh vật học, tiến sĩ Mark Witton người Anh đã tái hiện đời sống của khủng long, loài bò sát một thời thống trị thế giới qua nhiều hình vẽ sinh động.

Hai con thằn lằn sấm (Brontosaurus) đang tranh đấu giành quyền thống trị.
Hai con thằn lằn sấm (Brontosaurus) đang tranh đấu giành quyền thống trị. Từ những bộ xương khai quật được, các nhà khoa học cho rằng công cụ chiến đấu của chúng chính là chiếc cổ dài bất thường. Loài này sống cách đây khoảng 155-152 triệu năm.

oài Oryctodormeus sống cách đây 95 triệu năm có cấu trúc xương thích nghi với việc đào bới.
Một số loài khủng long có đặc điểm giải phẫu cho thấy chúng thực hiện nhiều hành vi bất thường. Loài Oryctodormeus sống cách đây 95 triệu năm có cấu trúc xương thích nghi với việc đào bới.

 phía xa là hai con khủng long chân thằn lằn Sauropoda thuộc nhóm động vật có kích thước lớn nhất từng sống trên cạn.
Khủng long thống trị Đại Trung Sinh, một trong ba đại địa chất thuộc thời Hiển sinh cách đây 251 triệu năm, kéo dài khoảng 186 triệu năm. Khoảng thời gian này được tách ra làm ba kỷ địa chất: kỷ Trias (Tam Điệp), kỷ Jura (Chu La) và kỷ Creta (Phấn Trắng).
Đây là thời kỳ các hoạt động kiến tạo, khí hậu và tiến hóa diễn ra mạnh mẽ. Các lục địa bắt đầu dịch chuyển gần nhau tạo thành trạng thái như ngày nay. Nhiều loài động vật khác cũng phát triển cùng thời với khủng long như một cặp động vật lưỡng cư có tên Wesserpeton hình dáng giống bộ Có đuôi, sống cách đây 160 -2,5 triệu năm. Ở phía xa là hai con khủng long chân thằn lằn Sauropoda thuộc nhóm động vật có kích thước lớn nhất từng sống trên cạn. Loài này xuất hiện từ kỷ Jura cách đây 150 triệu năm đến cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.

Một bầy Pterosauria - Dực long hay Thằn lằn có cánh, đang vật lộn chống lại cơn gió to.
Một bầy Pterosauria - Dực long hay Thằn lằn có cánh, đang vật lộn chống lại cơn gió to. Loài này sống ở kỷ Trias muộn đến cuối kỷ Phấn trắng (cách đây 210 - 66 triệu năm). Chúng là loài động vật có xương sống đầu tiên tiến hóa để bay được.

Một con thằn lằn cá Opthalmosaurus đang bơi trong vùng nước nông
Nhiều nhóm bò sát bắt đầu xâm chiếm vùng biển vào thời điểm này. Một con thằn lằn cá Opthalmosaurus đang bơi trong vùng nước nông cùng với một số loài thằn lằn bay nhỏ cũng đang nổi trên mặt nước.

Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đầu thời Đại Trung Sinh, sống cùng những loài khủng long to lớn.
Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đầu thời Đại Trung Sinh, sống cùng những loài khủng long to lớn.

Loài cá sấu khổng lồ Deinosuchus có kích cỡ tương đương những con khủng long ăn thịt to lớn nhất.
Tuy nhiên, loài bò sát vẫn chiếm ưu thế trên Trái Đất lúc này. Loài cá sấu khổng lồ Deinosuchus có kích cỡ tương đương những con khủng long ăn thịt to lớn nhất. Chúng thường sinh sống ở sông ngòi và các vùng nước ven biển.

Cập nhật: 28/07/2016 Theo VnExpress
  • 2,84
  • 4.803